Độc đáo đàn ông mặc 'váy cuốn' rước nước tại Lễ hội đình Chèm

Lễ hội đình Chèm cho đến nay vẫn giữ được nhiều nét truyền thống độc đáo, trong đó có nghi thức đội phù giá mặc "váy cuốn" rước nước về từ sông Hồng.

Theo truyền thuyết, Đức thánh Lý Ông Trọng là người quận Giao Chỉ, vóc dáng cao to lạ thường, thông minh, tài giỏi. Đức thánh đã sang nước Tần, làm quan trấn thủ đất Lâm Thao, chống lại quân Hung Nô. Khi tuổi cao, Ngài về nước an hưởng tuổi già và mất tại làng Chèm. Từ đó, người dân nơi đây thờ phụng, coi Ngài là Thành hoàng, tin rằng Đức thánh luôn phù hộ cho đất nước và dân làng.

Từ xa xưa, lễ hội đình Chèm có nhiều nghi lễ đặc trưng như: Lễ rước nước trên sông Hồng, rước văn, tắm tượng thánh…

Lễ rước nước bắt đầu bằng các nghi lễ tại đình Chèm, sau đó xuất phát từ đình rồi xuống thuyền ra giữa sông lấy nước. Nước rước ngày chính hội (14 âm lịch) dùng để thờ trong đình làng. Ngày rước nước lần thứ 2 về tắm cho Đức Thánh. Rước nước ngày 3 là thể hiện mong muốn cuộc sống no đủ.

Đặc biệt, có khoảng 70 người trong đội phù giá, đều là nam giới từ 18 đến 35 tuổi, có tư cách đạo đức tốt, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của làng. Đây là những người đảm nhận khâu rước nước trong lễ hội. Các thành viên trong đội phù giá mặc quần chèo (giống như váy cuốn) được làm từ 2m vải điều, sau đó xếp lại quấn một vòng từ trái sang phải.

Nước trong bình được đem về đình Chèm để thờ cúng và sử dụng trong lễ tắm tượng, bài vị Đức Thánh.

Hội đình Chèm là một trong những lễ hội cổ, với nhiều nghi lễ đặc trưng cho các sinh hoạt văn hóa của cư dân nông nghiệp lúa nước vùng đồng bằng sông Hồng. Thông qua lễ hội sẽ truyền thụ cho lớp lớp con cháu hiểu sâu sắc hơn về dòng họ, truyền thống lịch sử, chiến công của cha ông, nhằm khơi gợi tình yêu quê hương, đất nước.

Một số hình ảnh về nghi thức rước nước trong lễ hội đình Chèm:

Chú thích ảnh
Đoàn rước nước bắt đầu xuất phát từ đình Chèm (phường Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Chú thích ảnh
Đoàn rước có sự tham gia của hơn 100 người, đi đầu là đội múa rồng, đánh trống, đánh chiêng….
Chú thích ảnh
Đội phù giá khoảng 70 người là nam giới từ 18 đến 35 tuổi, có tư cách đạo đức tốt, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của làng.
Chú thích ảnh
Đi sau cùng là đội quân phù giá, hầu hết là các thanh niên khỏe mạnh, mặc "váy cuốn", đeo thắt lưng, khăn đội đầu.
Chú thích ảnh
Đoàn thuyền rước đi một vòng hết địa phận của ba làng Chèm, Hoàng Xá và Liên Mạc thì quay 3 vòng sau đó chèo ra đến đoạn cửa đình nơi gần giữa sông Hồng để lấy nước. 
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Thả vòng càn khôn bằng cây song để cụ Chủ tế dùng gáo đồng múc nước vào chóe.
Chú thích ảnh
Mỗi chóe 3 gáo, chóe nào dùng gáo của chóe đó. 
Chú thích ảnh
Mỗi chóe 3 gáo, chóe nào dùng gáo của chóe đó. 
Chú thích ảnh
Về đến đình, chóe nước được rước vào hậu cung, rồi chuyển nước vào các chĩnh khác để ngày 15 sẽ dùng nước này làm lễ mộc dục. 
Chú thích ảnh
Lễ hội đình Chèm (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) diễn ra trong ba ngày từ 14 đến 16 tháng 5 âm lịch.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Khai thác lễ hội văn hóa phục vụ du lịch - Bài cuối: Gắn kết yếu tố truyền thống và hiện đại
Khai thác lễ hội văn hóa phục vụ du lịch - Bài cuối: Gắn kết yếu tố truyền thống và hiện đại

Xác định lễ hội văn hóa là một trong những thế mạnh cạnh tranh của du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và cũng là tài nguyên cần bảo tồn, gìn giữ, ngành Du lịch thành phố đã triển khai nhiều giải pháp phát triển, gia tăng giá trị nhằm nỗ lực xây dựng thương hiệu cho điểm đến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN