Chùm ảnh tưng bừng khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc 2017

Với chủ đề “Những bông Hoa đất Việt”, chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã tưng bừng tổ chức tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo.

Đây là sự kiện văn hoá có quy mô lớn nhằm góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc, là dịp để diễn viên, nghệ nhân, đồng bào các dân tộc được gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật trong buổi khai mạc.

Ngày văn hoá là dịp để giáo dục, nâng cao nhận thức trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc; giữ gìn, tôn vinh các giá trị truyền thống văn hoá gia đình, góp phần tăng cường xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Đây cũng là hoạt động đẩy mạnh giao lưu, trao đổi văn hoá giữa các dân tộc, vùng miền, tạo không gian văn hoá đặc sắc, tiêu biểu tại “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam; góp phần tôn vinh bản sắc văn hoá các dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam; quảng bá, giới thiệu hình ảnh Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc Việt Nam, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam...


Ngay sau phần khai mạc là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Những bông Hoa đất Việt” do các nghệ sỹ của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp và nghệ nhân biểu diễn. Chương trình đã giới thiệu bản sắc văn hóa độc đáo của 54 dân tộc anh em sống trên đất nước Việt Nam bằng các tác phẩm nghệ thuật. Qua đó, người xem có thể cảm nhận được không khí của cuộc sống, tình yêu lứa đôi, tình đoàn kết gắn bó cộng đồng và tình yêu quê hương đất nước sâu sắc của đồng bào các dân tộc Việt Nam.


Dưới đây là những hình ảnh chương trình nghệ thuật trong ngày khai mạc:

Chương trình được kết cấu theo mạch văn hóa của 5 vùng địa lý Việt Nam là: vùng văn hóa khu vực miền núi phía Bắc (Đông Bắc -Tây Bắc), vùng văn hóa Đồng bằng Bắc bộ, vùng văn hóa khu vực Trung bộ, vùng văn hóa Tây Nguyên, vùng văn hóa đồng bằng Nam bộ.

Các loại hình nghệ thuật dân gian của đồng bào dân tộc của các vùng địa lý đã được đưa vào sân khấu biểu diễn chuyên nghiệp như: hát Lượn Cọi của dân tộc Tày, Nùng; múa khèn, ô của dân tộc H’Mông; âm nhạc dân gian của người Khơ Mú...; hát xẩm, chèo, quan họ của người Việt Bắc bộ; hát chầu văn Huế; tiếng trống, kèn bóp của nghệ thuật Tuồng Bình Định; nghệ thuật kể Khan, nghệ thuật cồng, chiêng, đàn đá của người Tây Nguyên; nghệ thuật múa của người Chăm; nghệ thuật Đờn ca tài tử của người Nam bộ…

Trong các ngày từ 19-23/4, Ban tổ chức giới thiệu đến công chúng nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc; biểu diễn nghệ thuật dân tộc và trò chơi dân gian; trưng bày, bán các sản vật địa phương và ẩm thực dân tộc.

Lê Phú
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản