Chiếc khăn Piêu độc đáo của phụ nữ Thái Đen

Chiếc khăn Piêu của người phụ nữ Thái không chỉ phục vụ cuộc sống hàng ngày mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội), các cô gái Thái ở tỉnh Sơn La đã giới thiệu nghệ thuật thêu khăn Piêu.

Giống như cách làm thổ cẩm truyền thống, khăn Piêu được dệt từ sợi bông, sau đó nhuộm chàm. Tới khi vải khô, phụ nữ Thái mới bắt đầu thêu lên những hoa văn sặc sỡ.

Có 3 loại hoa văn được thêu trên mỗi chiếc khăn là tà leo, cút piêu và sai peng. Trong đó tà leo là vật trừ đuổi tà ma, bảo vệ thần hồn cho người đội khăn; cút piêu là phẩm vật cao quý của người bề trên và sai peng là dây tình của đôi lứa.

Theo quan niệm của người Thái, khăn Piêu còn là tiêu chuẩn để đánh giá tài năng, phẩm hạnh một người phụ nữ.

Từ khi còn bé đến lúc trưởng thành người con gái Thái được người mẹ dạy cho cách thêu thùa, may vá, dệt vải làm khăn. Học thêu khăn Piêu đối với các cô gái Thái là một quá trình nhận thức và rèn luyện đôi bàn tay khéo léo của mình để chuẩn bị bước vào đời.

Còn trong đời sống tình cảm của người Thái, chiếc khăn Piêu là minh chứng đặc biệt cho tình yêu đôi lứa.

Khi trong nhà có tang, khăn Piêu cũng được dùng làm lễ vật mang theo người mất và con cháu cũng phải đội khăn Piêu trong đám ma.

Khăn Piêu của phụ nữ Thái bởi vậy là một nét văn hoá không thể thiếu trong đời sống của đồng bào dân tộc Thái.Lê Phú/Báo Tin tức
 • Đặc sắc hội thi thêu khăn Piêu tại Sơn La

  Đặc sắc hội thi thêu khăn Piêu tại Sơn La

  Tại Sơn La, cứ mỗi độ xuân về, khi những bông hoa ban nở trắng núi rừng, lễ hội Mùa hoa ban lại được tổ chức. Trong khuôn khổ lễ hội Mùa hoa ban năm 2017, tại thành phố Sơn La (tỉnh Sơn La) từ ngày 11-13/3, lần đầu tiên hội thi thêu khăn Piêu đã diễn ra, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

 • Chiếc khăn piêu thêu chỉ hồng

  Chiếc khăn piêu thêu chỉ hồng

  Trang phục là nét đặc trưng, tín hiệu để nhận diện các dân tộc. Với phụ nữ dân tộc Thái đen, khăn Piêu là một trong những nét đặc sắc, tạo ra sự khác biệt với tất cả các dân tộc khác trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 • Chiếc khăn piêu thêu chỉ hồng…

  Chiếc khăn piêu là phần không thể thiếu để làm tăng vẻ đẹp của người con gái Thái bên cạnh áo cóm với hàng cúc bướm trắng bó sát người, dải lụa xanh thắt ngang eo, bên hông đeo một chùm xà tích bạc...

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản