75 năm TTXVN: Dòng tin chính thống kết nối Việt Nam và thế giới

Ngày 15/9/1945, bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được phát đi toàn thế giới bằng ba thứ tiếng Việt, Pháp, Anh, trở thành ngày truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), hãng thông tấn đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là cơ quan vinh dự được Bác Hồ đặt tên. Ngày 24/8/1945, Tổng Bí thư Trường Chinh và đồng chí Nguyễn Lương Bằng ra đón Bác Hồ vừa từ Việt Bắc về một cơ sở ở nội thành Hà Nội. Hôm đó, đồng chí Nguyễn Lương Bằng mang theo một bản dự thảo do đồng chí Trần Kim Xuyến biên soạn về việc thành lập Nha Thông tin Tuyên truyền, trong đó có các cơ quan báo chí để trình Bác. Bác Hồ đọc cẩn thận bản đề án dự thảo. Khi đến đoạn về các cơ quan báo chí, nhất là cơ quan Thông tấn, Bác đã nói: “Từ ngày 23/8 mà đã có bản tin đủ cả thế giới và trong nước, các chú ấy làm tốt và nhanh nhạy, nhưng phải có tên chứ?”. Rồi Bác Hồ cầm bút viết luôn bằng chữ Hán “Việt Nam Thông tấn xã” lên trên bản dự thảo, sau đó Bác viết tiếp dòng chữ tiếng Việt: Việt Nam Thông tấn xã và mở ngoặc VNTTX. Với vốn hiểu biết sâu sắc của Bác về chữ Hán... , chữ Xã có nghĩa rộng, như là một bộ, ngành lớn.

Chú thích ảnh
Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (số 5 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh,
quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

Một dấu mốc quan trọng là ngày 9/9/1985, TTXVN ra hai bản tin đối ngoại Vietnam Hebdo và Vietnam Weekly, cung cấp cho bạn đọc nước ngoài những thông tin về đất nước, con người và tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Đây chính là bước mở đầu cho sự ra đời các tờ báo đối ngoại của TTXVN.

Đến những năm 1990, lại thêm một đột phá khi TTXVN xuất bản một loạt tờ báo tiếng nước ngoài: Vietnam News (1991), Vietnam Law (1994), Le Courrier du Vietnam (1994). Hiện báo Le Courrier du Vietnam là tờ báo tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam và báo Vietnam News là tờ nhật báo bằng tiếng Anh duy nhất và phát hành lớn nhất tại Việt Nam.

TTXVN cũng trở thành một trong những cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam hoạt động trên mạng internet khi chính thức mở trang thông tin trên mạng internet tại địa chỉ www.vnanet.vn vào ngày 19/8/1998. Đây là một bước ngoặt mới đánh dấu mốc mới trên con đường phát triển của TTXVN. Về kỹ thuật, TTXVN phát triển từ phương thức liên lạc bằng điện báo (morse), điện báo tự động (teletype) tiến lên sử dụng phương thức liên lạc hiện đại (thu phát qua vệ tinh và bằng các thiết bị điện tử).

TTXVN cũng trở thành cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia với các sản phẩm nhiều loại hình xác định gồm báo in Việt Nam News, tạp chí in Báo ảnh Việt Nam và báo điện tử VietNamPlus.

Chú thích ảnh
Trung tâm Truyền hình Thông tấn (Vnews) thuộc Thông tấn xã Việt Nam (số 33 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội).

TTXVN là một trong 6 cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện quốc gia, cũng là cơ quan báo chí có nhiều sản phẩm và loại hình thông tin nhất cả nước với báo in, báo nói, báo ảnh, báo hình, báo điện tử, đồ họa được thực hiện bởi đội ngũ gần 1.800 phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước (trong tổng số trên 2.500 cán bộ, công nhân viên toàn ngành). Hệ thống 63 cơ quan thường trú tại tất cả các tỉnh, thành phố và 30 cơ quan thường trú ở ngoài nước đóng tại các địa bàn trọng điểm trên khắp các châu lục là một ưu thế của TTXVN mà không một cơ quan báo chí nào khác ở Việt Nam có được.

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, TTXVN đã nắm bắt xu thế làm báo hiện đại và từng bước phát triển thành cơ quan đa phương tiện chủ lực quốc gia. Việc TTXVN ra mắt báo điện tử VietnamPlus năm 2008 và đến năm 2010 chính thức phát sóng kênh Truyền hình Thông tấn (Vnews) là những bước đi tiến tới mục tiêu nói trên.

Nhiều tờ báo, trang tin điện tử của TTXVN cũng đã nhanh chóng hình thành các sản phẩm thông tin đa phương tiện, như báo Tin tức, báo Thể thao & Văn hóa, Việt Nam News, Báo ảnh Việt Nam, báo Le Courrier du Vietnam, trang điện tử Bnews… TTXVN cũng tăng dần số ngữ của Báo ảnh Việt Nam lên 10 ngữ và cho ra mắt tờ Thời báo Việt-Hàn...

TTXVN hiện là đối tác của hơn 40 cơ quan thông tấn, báo chí trên thế giới, là thành viên Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA), và một số tổ chức báo chí khu vực, quốc tế khác. TTXVN còn là kho tư liệu ảnh quốc gia lớn nhất với 1 triệu kiểu phim tư liệu có giá trị, trong đó có hàng vạn kiểu phim gốc về lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta, hơn 5 nghìn kiểu phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh và hàng nghìn kiểu phim về cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
75 năm thành lập TTXVN: Phát huy vai trò hãng thông tấn quốc gia 
75 năm thành lập TTXVN: Phát huy vai trò hãng thông tấn quốc gia 

Nếu không có Antara và Thông Tấn xã Việt Nam (TTXVN), dòng chảy tin tức duy nhất từ Indonesia và Việt Nam sẽ bị các hãng thông tấn phương Tây chi phối. Và đó chính là vai trò sống còn mà cả TTXVN và Antara đang cùng thực hiện và không bao giờ được ngưng nghỉ.

75 năm TTXVN: Nguồn tin đáng tin cậy của kiều bào
75 năm TTXVN: Nguồn tin đáng tin cậy của kiều bào

Đối với những người Việt ở xa Tổ quốc, thông tin của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) là nguồn tin đáng tin cậy, như một cầu nối giữa kiều bào với quê hương.

75 năm TTXVN: Dòng tin chính thống kết nối thế giới
75 năm TTXVN: Dòng tin chính thống kết nối thế giới

"Chuyên nghiệp", "xả thân vì công việc", “sáng tạo”, “nhiệt huyết”, “cung cấp những nguồn tin đáng tin cậy”… không phải ngẫu nhiên mà cả Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Đại sứ tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam và Đại sứ tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi đều có chung những nhận xét như vậy về các phóng viên thường trú Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại địa bàn.

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống TTXVN
Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống TTXVN

Sáng 13/9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất.

Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam
Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Thông tấn xã Việt Nam

Sáng 13/9/2020, tại Trụ sở Trung tâm Thông tấn Quốc gia (Hà Nội), Thông tấn xã Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập (15/9/1945 - 15/9/2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN