Hiệu quả từ mô hình 'camera giám sát an ninh, trật tự' trong nhân dân

Việc triển khai, đẩy mạnh thực hiện lắp đặt các "mắt thần" ở những khu dân cư đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Những năm gần đây, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước đẩy mạnh với nhiều cách làm sáng tạo. Ðiển hình là việc ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội, với mô hình "camera an ninh" giám sát an ninh, trật tự. Việc triển khai, đẩy mạnh thực hiện lắp đặt các "mắt thần" ở những khu dân cư đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng công an trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tổ dân phố Tân Xuân 1, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, là địa bàn rộng, biến động dân cư lớn lại có nhiều dự án xây dựng nên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là các đối tượng thường lợi dụng đêm tối vắng người để thực hiện các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản, gây rối trật tự công cộng.

Trước tình hình đó, từ năm 2021 đến nay, Tổ dân phố Tân Xuân 1 đã lắp đặt 16 camera an ninh trên các trục đường chính của khu dân cư. Hầu hết các hộ dân trong Tổ dân phố cũng đều lắm camera an ninh. Nhờ có "mắt thần" theo dõi, giám sát, ghi hình lại, Tổ dân phố Tân Xuân 1 đã kịp thời trình báo Công an phường các vụ trộm cắp xảy ra tại địa bàn. Thời gian tới, Tổ dân phố Tân Xuân 1 sẽ tiếp tục tuyên truyền, phát động nhân dân tham gia hưởng ứng lắp đặt và phủ kín mạng lưới camera an ninh tại các ngõ, ngách ở khu dân cư.

Theo UBND phường Xuân Đỉnh, phường có địa bàn rộng, tình hình trật tự an toàn xã hội khá phức tạp với 5 tuyến đường đi qua. Vừa qua, phường đã triển khai rà soát, xác định có 120 vị trí cần lắp đặt camera an ninh và đã phát động nhân dân trên địa bàn tham gia lắp đặt "Camera an ninh". Hiện phường đã lắp được hơn 60 camera và phấn đấu sớm phủ kín mạng lưới camera an ninh trên địa bàn.

Tại trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, nơi có hàng ngàn sinh viên tập trung, tham gia học tập, trong đó 300 sinh viên nội trú trong ký túc xá, hơn 2.000 sinh viên tạm trú bên ngoài địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Tại các khu ký túc xá, khu nhà trọ sinh viên, do số lượng đông sinh viên đã tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự như tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, nhiều sinh viên đi làm thêm, học thêm ngoài giờ cũng tiềm ẩn nguy cơ bị cướp giật tài sản…

Trước những lợi ích thiết thực của mô hình "Camera an ninh", trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội đã quyết định lắp đặt "mắt thần" phục vụ giám sát an ninh xung quanh nhà trường và các khu dân cư, địa bàn tập trung đông sinh viên của nhà trường và các địa bàn lân cận…

Ðại tá Lê Ðức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, thời gian qua, công an quận đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, do lực lượng công an quận, phường còn mỏng, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, hệ thống camera giám sát giao thông, an ninh trật tự chưa có, nhận thức của người dân chưa đồng đều cho nên công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Từ thực tiễn và yêu cầu đặt ra, công an quận đã tham mưu cấp ủy, chính quyền quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo quyết liệt, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc bảo đảm an ninh trật tự, tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Dự kiến, trong năm 2022 sẽ lắp đặt camera an ninh tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn quận.

Số liệu thống kê của Công an quận Bắc Từ Liêm cho thấy rõ hiệu quả của việc lắp đặt camera an ninh. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra hơn 100 vụ trộm cắp tài sản, cướp tài sản… Hầu hết các vụ việc này đều nhanh chóng được điều tra, khám phá thông qua trích xuất và rà soát camera an ninh từ nhà dân, cơ quan, doanh nghiệp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, theo lộ trình, quận Bắc Từ Liêm phấn đấu từ nay đến năm 2024 phát động tự lắp đặt 3.000 camera an ninh. Hiện nay, các phường đã lắp được hơn 300 "mắt thần". Thực tế sau một thời gian triển khai, camera an ninh không chỉ giúp cho cơ quan chức năng của quận có thêm "đôi tai, đôi mắt" trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, ùn tắc giao thông, mà còn góp phần nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đến nay toàn thành phố đã xây dựng, triển khai mô hình "Camera an ninh" tại 121 phường, xã, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Qua rà soát, đánh giá việc triển khai thực hiện của các đơn vị, địa phương cho thấy mô hình "Camera An ninh" là giải pháp hữu hiệu, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự, góp phần đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Hệ thống này là "tai mắt", "cánh tay nối dài", giúp lực lượng công an quản lý, giám sát tốt địa bàn, điều tra khám phá nhanh, kịp thời các vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật…

Không chỉ Hà Nội, việc triển khai, lắp đặt các "mắt thần" giám sát an ninh, trật tự cũng được Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước đẩy mạnh. Như tại Thạch Hà, huyện đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh phủ kín camera giám sát an ninh nhờ vào xã hội hóa. Từ tháng 11/2020, tất cả 22/22 xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện Thạch Hà đã hoàn thành xong việc xây dựng mô hình và đưa vào hoạt động 336 camera an ninh với tổng số tiền đầu tư hơn 3,5 tỷ đồng.

Trong đó, có những xã được toàn dân ủng hộ rất nhanh, như xã Thạch Trị, toàn xã chỉ có khoảng 5.000 dân, nhưng chỉ trong 2 tháng kêu gọi đã nhận được sự đồng thuận, với số tiền quyên góp gần 150 triệu đồng để lắp đặt 16 camera tại 7 thôn trong xã. Việc "phủ kín" camera an ninh tựa như "cánh tay nối dài", góp phần giúp lực lượng Công an khám phá kịp thời hàng trăm vụ việc, bắt giữ hàng trăm đối tượng liên quan.

Tại thành phố Hà Tĩnh, mô hình camera an ninh được triển khai trong những năm gần đây cũng đã hỗ trợ hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên toàn địa bàn. Đến nay, ngoài 500 camera giám sát an ninh tập trung của phường, xã, thành phố Hà Tĩnh đã vận động các hộ dân, tổ chức hướng thêm hơn 1.000 mắt ra trục đường, điểm công cộng, điểm nút giao thông nhằm hỗ trợ giám sát an ninh, an toàn giao thông. Thông qua đó, hệ thống camera giám sát an ninh đã hỗ trợ Công an thành phố Hà Tĩnh và các phường, xã điều tra, làm rõ hàng trăm vụ việc liên quan đến trật tự xã hội và an toàn giao thông.

Có thể thấy, những kết quả tích cực qua xây dựng mô hình camera an ninh đã khẳng định hiệu quả của công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Đề xuất lắp hệ thống camera an ninh trong TP Hà Nội
Đề xuất lắp hệ thống camera an ninh trong TP Hà Nội

Tại phiên thảo luận của HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội kiến nghị thu hồi giấy phép đối với các hiệu cầm đồ có vi phạm và lắp hệ thống camera an ninh trong thành phố...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN