Những tình huống camera an ninh bị kẻ xấu truy cập, lợi dụng

Vụ việc lộ clip nhạy cảm được cho là của ca sĩ Văn Mai Hương từ camera an ninh lắp đặt tại nhà riêng đang làm dư luận lo lắng về nguy cơ thông tin cá nhân bị kẻ xấu khai thác, lợi dụng.

Theo chuyên gia an toàn thông tin, từ những hình ảnh được chia sẻ trên mạng thì đây chính là nhà riêng của nạn nhân.

Với xu thế kết nối các thiết bị thông minh, hiện nay, nhiều nơi đã lắp đặt camera an ninh, từ các trung tâm thương mại, đường phố, cơ quan, trường học, cửa hàng và đến cả nhà riêng. Việc này phổ biến đến mức nhiều khi nhiều người quên mất rằng, chính mình có thể bị giám sát ở bất kỳ đâu, kể cả là ở nhà.

Điều kiện để truy cập và chiếm quyền điều khiển camera, kẻ xấu cần phải kết nối được đến thiết bị camera đó, đồng thời phải qua mặt được khâu xác thực của camera. Do đó, ông Nguyễn Văn Cường, trưởng phòng nghiên cứu an ninh mạng của Bkav cho biết: "Có 3 kịch bản lộ lọt thông tin camera mà kẻ xấu có thể sử dụng để truy cập vào hệ thống camera an ninh".
 

Tình huống thứ nhất là lợi dụng việc chia sẻ kết nối mạng với những người xung quanh

Chú thích ảnh

Một điều khá phổ biến hiện nay là bạn có thể dễ dàng chia sẻ mật khẩu truy cập wifi cho những người xung quanh. Khi đó, bạn sẽ tạo điều kiện những người này kết nối đến hệ thống camera trong nhà. Tiếp đó, kẻ xấu sẽ lợi dụng việc đặt mật khẩu yếu hoặc mặc định (được thiết lập khi lắp đặt camera) để truy cập và thiết bị và thực hiện việc giám sát camera.

Thay vì là hệ thống giám sát an ninh, camera (CAM) lại trở thành công cụ theo dõi chính người chủ của ngôi nhà.

Với tình huống thứ hai là cho, tặng, nhượng lại thiết bị nhưng không xóa phần mềm xem CAM hoặc bị lộ tài khoản xem CAM

Chú thích ảnh

Khi lắp đặt camera an ninh, thường thì người dùng sẽ được cài đặt một ứng dụng và cấp tài khoản để xem hình ảnh trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Nhưng đôi khi, người dùng cho, tặng hoặc chuyển nhượng các thiết bị này lại quên mất cần phải xóa ứng dụng, dữ liệu của mình đi, vì vậy họ đã vô tình đưa công cụ, phần mềm xem dữ liệu camera cho người khác. Và với ai có ý đồ xấu thì họ sẽ lợi dụng để trích xuất dữ liệu.

Cuối cùng là camera cho phép xem từ internet trên thiết bị tồn tại lỗ hổng bảo mật

Chú thích ảnh

Do hệ thống camera có kết nối Internet nên kẻ xấu có thể kết nối được đến thiết bị đó. Tên này sẽ lợi dụng lỗ hổng bảo mật (lỗi từ nhà sản xuất) để xâm nhập vào hệ thống camera từ xa và xem được các hình ảnh riêng tư, nhạy cảm mà không cần thông tin đăng nhập.

Từ vụ việc đáng tiếc nêu trên, ông Nguyễn Văn Cường, trưởng phòng nghiên cứu an ninh mạng của Bkav khuyến cáo, người dùng cần có ý thức để tránh trở thành nạn nhân bị theo dõi từ chính thiết bị camera trong nhà mình.

Trước tiên, ngay sau khi lắp đặt thiết bị mạng, camera cần đổi ngay mật khẩu truy cập, tránh để mật khẩu mặc định, mật khẩu cần phải đủ mạnh (nhiều ký tự khác nha); Hạn chế chia sẻ kết nối wifi gia đình, việc chia sẻ này là không thể kiểm soát được, vì trên thị trường hiện nay có ứng dụng chia sẻ wifi trên các kho ứng dụng có thể chia sẻ cho bất kỳ ai ở trong phạm vị phát sóng wifi.

Khi không sử dụng thiết bị cá nhân,  người dùng nên xóa toàn bộ dữ liệu trên thiết bị về trạng thái ban đầu (factory reset); Chọn các thiết bị mạng, camera từ những nhà sản xuất có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng; Không cài đặt app từ các kho ứng dụng không chính thống để tránh bị cài đặt phần mềm theo dõi, đánh cắp thông tin; Cài đặt thường trực phần mềm an ninh trên thiết bị (điện thoại, máy tính, máy tính bảng) để bảo vệ trước các nguy cơ tấn công mạng

Người dùng thường xuyên cập nhật bản vá của các thiết bị, đồng thời không tiếp tay cho kẻ xấu phát tán những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm.

Bên cạnh đó, các hành vi truy cập trái phép vào hệ thống camera của cá nhân tổ chức là vi phạm Luật an ninh mạng. Những người phát tán các hình ảnh riêng tư và nhạy cảm trên Internet sẽ chịu hình phạt từ việc phạt hành chính đến nặng hơn là truy cứu hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

XC/Báo Tin tức
Vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp
Vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp

Sáng ngày 31/12, tại Hà Nội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về giáo dục nghề nghiệp với chủ đề “Tương lai tươi sáng cùng Giáo dục nghề nghiệp”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN