Lễ hội văn hóa ẩm thực thường niên lần thứ 24 đang diễn ra tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) với sự tham gia của hơn 140 gian hàng địa phương và quốc tế.
Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022, chiều 28/11, tại Khu du lịch sinh thái Hồ Nam, thành phố Bạc Liêu, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức “Không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu”; Lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu.
Tối 24/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Tổ chức Biểu diễn và Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Ẩm thực “Thắm tình hữu nghị khối ASEAN 2022” với chủ đề “Thống nhất trong đa dạng”, nhằm góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước ASEAN.
Với mong muốn tiếp tục khẳng định sự kết hợp giữa thực phẩm các nước châu Âu và ẩm thực Việt Nam, Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức “Diễn đàn giao lưu văn hóa ẩm thực châu Âu và Việt Nam”.
Sáng 22/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh đã cung cấp thông tin về việc tổ chức Lễ hội ẩm thực “Thắm tình hữu nghị khối Asean 2022” nhằm thắt chặt mối quan hệ, giao lưu kinh tế, văn hóa giữa các nước trong khối ASEAN.
Tối 2/11, "Tuần lễ văn hóa ẩm thực" chính thức diễn ra tại Bảo tàng tỉnh Gia Lai. Gần 30 gian hàng tham gia Tuần lễ ẩm thực năm nay đã giới thiệu đến du khách những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng nhiều vùng miền.
Lòng hồ thủy điện sông Đà vốn được biết đến là “vựa” tôm ngon nổi tiếng khắp vùng và một trong rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng, lạ miệng của đồng bào dân tộc Thái làm ngỡ ngàng thực khách mỗi khi đặt chân đến Sơn La là món gỏi tôm sông Đà.
Ngày 6/10, tại Cung hội nghị quốc tế Furama Đà Nẵng, Liên đoàn Lao động thành phố, Hội khách sạn Đà Nẵng, Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ (USAPEEC), Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Đà Nẵng và Khu nghỉ dưỡng Furama Resort Đà Nẵng phối hợp tổ chức “Cuộc thi đầu bếp tài năng Đà Nẵng 2022”.
Những ngày này, bà con sản xuất giò chả ở thôn Trai Trang (thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) làm việc trong không khí phấn khởi bởi "giò chả Trai Trang" đã chính thức có nhãn hiệu tập thể. Đây là niềm vui lớn và người làm giò chả đang nỗ lực để giữ gìn thương hiệu, bảo vệ nghề truyền thống của cha ông.
Tại Lễ hội văn hóa dân tộc Bagnara năm 2022 được tổ chức tại thị trấn Bagnara di Romangna, tỉnh Ravenne thuộc vùng Emilie Romangne của Italy trong các ngày từ 1-4/9, ẩm thực Việt Nam một lần nữa tỏa sáng khi món bánh xèo giành được giải Nhì, theo đó Việt Nam cả 4 lần tham gia thi ẩm thực tại lễ hội đều đạt giải cao.
Ngày 18/6, tại Quảng trường Monge ở quận 5, thủ đô Paris, Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022.
Chiều 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" tại TP Hồ Chí Minh.
Tối 30/4, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực".
Ngày 30/4, UBND tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022".
Tối 27/4, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cùng Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức Lễ xác lập kỷ lục Việt Nam về "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên", đồng thời trao giải cuộc thi The Future Chef 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tối 20/4, Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022 đã khai mạc tại thành phố Châu Đốc.
Chiều 8/4, Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 với chủ đề "Sắc màu phương Nam" đã khai mạc tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Nhân kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 3/3, Hội Liện hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thi “Chế biến các món ăn từ sen”.
Bánh phở được làm tại chỗ, gà được lựa chọn kỹ càng và với nhiều công đoạn của phở truyền thống - quán phở tráng tay hiếm hoi ở Hà Nội thu hút thực khách theo cách riêng những ngày rét.
Một tách cà phê espresso đen đặc và sánh mịn không chỉ đơn thuần có mục đích “nạp” caffeine cho cơ thể để giúp đầu óc tỉnh táo. Tại Italy, espresso mang ý nghĩa to lớn về giá trị văn hóa và xã hội.
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khung giờ vàng phát sóng bản tin thời sự ngày 7/2 của kênh truyền hình lâu đời và lớn nhất Pháp - kênh TF1, đã đăng tải phóng sự tìm hiểu về sự thành công của “ẩm thực thế giới” tại Pháp trong hơn 10 năm trở lại đây và vinh danh ẩm thực Việt Nam là 1 trong 3 ẩm thực được yêu thích nhất bởi người Pháp.