Lan tỏa tinh hoa văn hóa và ẩm thực ASEAN tại Campuchia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 27/4, Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Vương quốc Campuchia đã chủ trì tổ chức sự kiện Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhằm giới thiệu tinh hoa văn hóa, ẩm thực và thắt chặt tình hữu nghị giữa các quốc gia thành viên, hướng tới kỷ niệm 57 năm thành lập khối ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2024).

Chú thích ảnh
Đại sứ các quốc gia thành viên ASEAN tại Campuchia thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Phát biểu khai mạc sự kiện trong khuôn viên Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia ở thủ đô Phnom Penh, Đại sứ Indonesia tại Vương quốc Campuchia Santo Darmosumarto cho biết Hội chợ ASEAN Bazaar năm 2024 là hoạt động củng cố, tăng cường mối quan hệ giữa cán bộ, nhân viên và gia đình Đại sứ quán các nước ASEAN tại Campuchia, cũng như với một số bộ, ngành của nước chủ nhà như Bộ Ngoại giao, Bộ Du lịch, Bộ Thương mại, Đô thành Phnom Penh… 

Theo ông Santo Darmosumarto, đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm giới thiệu, quảng bá về di sản văn hóa, ẩm thực, du lịch đa dạng giữa các nước thành viên ASEAN cũng như với bạn bè quốc tế. 

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea cho biết Hội chợ Bazaar ASEAN 2024 diễn ra trong bối cảnh đúng 3 ngày nữa, Campuchia sẽ kỷ niệm 25 năm gia nhập ASEAN. Ông Sok Chenda Sophea nhấn mạnh, với tư cách là thành viên của ngôi nhà chung ASEAN, Campuchia nhận thức rõ ràng rằng sự đoàn kết trong đa dạng về văn hóa chính là yếu tố quan trọng làm nên bản sắc chung của ASEAN, góp phần mang lại sức sống cho cộng đồng ASEAN.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea (bìa trái) tham quan một gian hàng của Campuchia tại Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Phó Thủ tướng Sok Chenda Sophea nêu rõ Hội chợ ASEAN Bazaar 2024 là cơ hội tuyệt vời để các nước thành viên quảng bá những sản phẩm chất lượng cao, cùng tay nghề thủ công của ASEAN, nâng cao nhận thức của cộng đồng, tăng cường trao đổi về văn hóa, di sản và ẩm thực đa dạng của các quốc gia trong khối. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác trong nội khối ASEAN, cùng thưởng thức các sản phẩm văn hóa, các màn biểu diễn nghệ thuật, tăng cường sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng cho rằng Hội chợ ASEAN Bazaar 2024 là chương trình hết sức ý nghĩa, đặc biệt là sau vài năm gián đoạn do đại dịch COVID-19, sự kiện thường niên này đã được nối lại.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng (phải) giới thiệu sản phẩm trưng bày tại gian hàng Việt Nam với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Sok Chenda Sophea tại hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN. Ảnh: Hoàng Minh/TTXVN

Cho rằng sự kiện này là dịp để các nước ASEAN có thể giới thiệu về các sản phẩm văn hóa cho nhau, giao lưu nghệ thuật giữa các nước, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng khẳng định hội chợ lần này cũng là cơ hội để các Đại sứ quán ASEAN tại Campuchia, cũng như các nước trong khối nói chung tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác vì “ASEAN - Một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”. 

Bà Nguyễn Thị Thu Yến, chủ Nhà hàng Champa chuyên các món ăn thuần Việt ở thủ đô Phnom Penh cho biết ẩm thực Việt Nam đã được công nhận là ngon nhất thế giới. Nhân dịp hội chợ, bà cảm thấy vô cùng hào hứng, phấn khởi khi mang đến hội chợ các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, nhằm chia sẻ với các nước ASEAN về ẩm thực, văn hóa Việt Nam, qua đó góp phần quảng bá du lịch nước nhà. 

Tham dự sự kiện lần này, Đại sứ quán mỗi nước ASEAN mang đến hội chợ hai gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa, ẩm thực đặc trưng, cùng một tiết mục biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Trong không khí ấm áp thân tình, đây là dịp để các nước trong ASEAN tìm hiểu, thưởng thức văn hóa, ẩm thực của nhau.

Chú thích ảnh
Màn trình diễn thời trang “Một thoáng quê hương” với tà áo dài truyền thống Việt Nam thướt tha tạo điểm nhấn tại sự kiện khai mạc Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN. Ảnh: Huỳnh Thảo/TTXVN

Sau nghi thức khai mạc với giai điệu kết đoàn của Bài ca ASEAN vang lên giữa trung tâm thủ đô Phnom Penh, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Campuchia đã giới thiệu tới công chúng những màn trình diễn nghệ thuật độc đáo gắn liền với bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia. Trong đó, màn trình diễn thời trang với tà áo dài truyền thống Việt Nam thướt tha trong giai điệu “Một thoáng quê hương” là một điểm nhấn, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo bạn bè ASEAN và quốc tế có mặt tại sự kiện.

Quang Anh (TTXVN)
Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn
Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn

Lễ hội Ẩm thực ba miền tại Thảo cầm viên Sài Gòn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh đang thu hút nhiều người dân, du khách đến vui chơi và thưởng thức. Đây là lần đầu tiên Thảo cầm viên Sài Gòn tổ chức lễ hội ẩm thực để thu hút thêm nhiều du khách đến đây vui chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN