Mạng xã hội du lịch, ẩm thực Việt Nam không chỉ kết nối cộng đồng yêu thích du lịch và ẩm thực mà còn là cơ hội để nâng cao giá trị du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới.
Tại Lễ hội văn hóa dân tộc Bagnara năm 2022 được tổ chức tại thị trấn Bagnara di Romangna, tỉnh Ravenne thuộc vùng Emilie Romangne của Italy trong các ngày từ 1-4/9, ẩm thực Việt Nam một lần nữa tỏa sáng khi món bánh xèo giành được giải Nhì, theo đó Việt Nam cả 4 lần tham gia thi ẩm thực tại lễ hội đều đạt giải cao.
Ngày 18/6, tại Quảng trường Monge ở quận 5, thủ đô Paris, Hội Người Việt Nam tại Pháp phối hợp với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội Ẩm thực Ici Vietnam 2022.
Chiều 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024" tại TP Hồ Chí Minh.
Tối 30/4, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Sở Du lịch Thừa Thiên - Huế phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực".
Ngày 30/4, UBND tỉnh Đắk Lắk và Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam năm 2022".
Tối 27/4, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam cùng Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức Lễ xác lập kỷ lục Việt Nam về "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên", đồng thời trao giải cuộc thi The Future Chef 2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tối 20/4, Ngày hội Mắm Châu Đốc, An Giang - Đặc sản các vùng miền năm 2022 đã khai mạc tại thành phố Châu Đốc.
Chiều 8/4, Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 với chủ đề "Sắc màu phương Nam" đã khai mạc tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.
Nhân kỷ niệm 112 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày 3/3, Hội Liện hiệp Phụ nữ tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thi “Chế biến các món ăn từ sen”.
Bánh phở được làm tại chỗ, gà được lựa chọn kỹ càng và với nhiều công đoạn của phở truyền thống - quán phở tráng tay hiếm hoi ở Hà Nội thu hút thực khách theo cách riêng những ngày rét.
Một tách cà phê espresso đen đặc và sánh mịn không chỉ đơn thuần có mục đích “nạp” caffeine cho cơ thể để giúp đầu óc tỉnh táo. Tại Italy, espresso mang ý nghĩa to lớn về giá trị văn hóa và xã hội.
Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khung giờ vàng phát sóng bản tin thời sự ngày 7/2 của kênh truyền hình lâu đời và lớn nhất Pháp - kênh TF1, đã đăng tải phóng sự tìm hiểu về sự thành công của “ẩm thực thế giới” tại Pháp trong hơn 10 năm trở lại đây và vinh danh ẩm thực Việt Nam là 1 trong 3 ẩm thực được yêu thích nhất bởi người Pháp.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cùng với Sushi của Nhật Bản và bỏng ngô của Mỹ, nem Việt Nam được đánh giá là một trong những món ăn ưa chuộng nhất của người Pháp.
Phong cách sống thuần chay hay ăn chay đã trở thành xu hướng được ưa chuộng và phát triển nhanh chóng, thu hút những người quan tâm đến thực phẩm sạch, tốt cho sức khỏe để theo đuổi lối sống lành mạnh. Chính vì vậy, lựa chọn ăn chay đang ngày càng phổ biến.
Chuỗi Pizza Hut, thuộc công ty Yum Brands (YUM) bắt đầu xu hướng đồ ăn cay. Bắt đầu từ ngày 27/1, chuỗi cửa hàng Pizza Hut sẽ tung ra món "Pizza của người yêu cay" trong một thời gian giới hạn.
Nhà sản xuất mì ăn liền hàng đầu Nhật Bản Nissin Foods Holdings Co. ngày 25/8 cho biết công ty này đã tiêu thụ tổng cộng 50 tỷ mỳ cốc Cup Noodles trên toàn thế giới.
Ngày 25/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria và Trường Cao đẳng Khách sạn và Nhà hàng Algiers (ESHRA) đã phối hợp tổ chức buổi “Giao lưu ẩm thực Việt Nam – Algeria”, nhằm mục đích quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam đến bạn bè Algeria nói chung, và các cán bộ và nhân viên sứ quán có thể học hỏi thêm về văn hóa ẩm thực nước sở tại.
Nằm trong chuỗi các sự kiện “Cà Mau – Điểm đến 2021”, tối 20/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau đã khai mạc sự kiện Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ 2021 với chủ đề "Sắc màu phương Nam". Đây là lần đầu tiên sự kiện được diễn ra tại tỉnh Cà Mau.
Chiều 8/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Hiệp hội Du lịch Lâm Đồng – Đà Lạt phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội thi ẩm thực đương đại Đà Lạt và xác lập kỷ lục 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt.
Ẩm thực Hà Nội không đơn thuần là những món ngon mà từ lâu người ta thường coi là tinh hoa đất Kinh kỳ, chứa đựng chiều dài văn hóa, sự khéo léo và tinh tế của người Hà Nội.