Văn hóa soi đường: Đưa ẩm thực đường phố Việt Nam đến đảo quốc Sri Lanka

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Á, ngày 15/3, nhà hàng Phở Việt Nam tại Colombo đã giới thiệu món bánh mì tới đông đảo cộng đồng người Việt và người dân Sri Lanka. 

Chú thích ảnh
Chị Phùng Huyền Nga và bếp trưởng Nguyễn Hoàng Phú giới thiệu món bánh mì nức tiếng của Việt Nam. Ảnh: TTXVN phát

Tham gia sự kiện có Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Hồ Thị Thanh Trúc, các thành viên Đại sứ quán, thành viên Ban Liên lạc cộng đồng, cộng đồng người Việt, bạn bè quốc tế và Sri Lanka, cùng một số cơ quan báo chí sở tại.

Với niềm đam mê và mong muốn lan tỏa, giới thiệu ẩm thực Việt ra thế giới, năm 2014, chị Phùng Huyền Nga đã mở nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Sri Lanka với tên gọi Phở Việt Nam. Sau 10 năm hoạt động, những món ăn nổi tiếng của Việt Nam như phở, nem rán, nem cuốn…đã trở thành những món ăn quen thuộc, được nhiều người dân bản địa biết đến.

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Hồ Thị Thanh Trúc đã chúc mừng thành công của nhà hàng Phở Việt Nam; ghi nhận những nỗ lực của chị Phùng Huyền Nga nói riêng và cộng đồng người Việt tại Sri Lanka nói chung trong việc giới thiệu, quảng bá ẩm thực Việt Nam. Đại sứ cho biết dù số lượng còn khiêm tốn nhưng cộng đồng người Việt luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế năm 2022 vừa qua, chung tay tổ chức thành công nhiều hoạt động ý nghĩa như Vesak 2023, chào mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3... Bà tin tưởng rằng với sự hỗ trợ, kết nối tích cực của Ban liên lạc cộng đồng, cộng đồng người Việt sẽ ngày càng phát triển, đoàn kết.

Chị Phùng Huyền Nga cho biết bánh mì là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được người dân cũng như du khách quốc tế đến Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên, người dân Sri Lanka chưa biết nhiều đến món ăn đường phố nổi tiếng này. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập nhà hàng Phở Việt Nam, chị muốn giới thiệu món bánh mì cũng như góc ẩm thực đường phố Việt Nam với trà chanh, cà phê sữa đá… tại thủ đô Colombo.

Chú thích ảnh
Chị Phùng Huyền Nga cùng nhân viên quán Phở Việt Nam bên xe bánh mì. Ảnh: TTXVN phát

Theo bảng xếp hạng 100 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố ngày 11/3, món bánh mì của Việt Nam được đánh giá cao nhất với 4,6/5 sao.

Hiện nay ở Sri Lanka có 4 nhà hàng Việt Nam. Đây là con số đáng kể so với số nhà hàng của các quốc gia ASEAN khác mở tại Sri Lanka. Phở Việt Nam và các nhà hàng Việt đã phối hợp với Đại sứ quán tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu văn hóa ẩm thực thành công như ngày Phở Việt Nam, kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5, Quốc khánh 2/9…

Đối với nhiều thế hệ người dân Sri Lanka, khi nhắc tới Việt Nam, nhiều người biết Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay chiến tranh. Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán và sự nỗ lực, phối hợp của cộng đồng, văn hóa Việt Nam nói chung, văn hóa ẩm thực Việt Nam nói riêng đã dần được người dân đảo quốc và bạn bè quốc tế yêu thích, biết đến nhiều hơn.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN