Ẩm thực giúp quảng bá, giới thiệu điểm đến và giữ chân du khách lâu hơn

Theo các chuyên gia du lịch, ẩm thực là một phần không thể thiếu của ngành du lịch, bởi nó góp phần quảng bá, níu giữ du khách thông qua sự độc đáo của từng món ăn, hương vị mang tính đặc trưng mỗi vùng miền.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân bánh Việt - Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn chia sẻ về văn hóa ẩm thực vùng miền trong Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 20.

Trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 20, Công ty TSTtourist đã tổ chức buổi trò chuyện, giao lưu với nghệ nhân bánh Việt - bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh về chủ đề “Văn hóa ẩm thực vùng miền, sự hấp dẫn đối với du khách”. Tại buổi trò chuyện, bà Trần Thị Hiền Minh đã cho người dân và du khách hiểu hơn về mối liên hệ gắn kết của ẩm thực với du lịch trong việc quảng bá, giới thiệu điểm đến.

Theo nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh, mỗi du khách khi đến bất kỳ vùng miền nào, địa phương nào, điều đầu tiên quan tâm sẽ là ẩm thực của địa phương đó và sau đó là ngủ, vui chơi… ở đâu. Vì vậy, những món ăn vùng miền rất quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu, giữ chân du khách khi đi du lịch. Mỗi vùng miền của Việt Nam lại có những món ăn đặc trưng riêng. Chẳng hạn, khi nhắc đến Hà Nội, người ta sẽ nghĩ đến phở, bún chả Hà Nội; đến TP Hồ Chí Minh người ta nghĩ đến bánh mì, hủ tiếu, cơm tấm… Do đó, mỗi địa phương muốn giữ chân du khách cần đẩy mạnh, quảng bá, giới thiệu món ăn của vùng miền, địa phương mình để kết hợp với du lịch giữ chân du khách được lâu hơn. Ẩm thực và du lịch phải song hành cùng nhau để cùng quảng bá điểm đến Việt Nam đối với du khách quốc tế.

Chú thích ảnh
Người dân và du khách tham gia Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh có thêm cơ hội hiểu hơn về ẩm thực vùng miền Việt Nam trong buổi chia sẻ. 

“Về lâu dài, muốn phát triển, giữ gìn các món ăn vùng miền phục vụ du lịch, chúng ta cần có những buổi chia sẻ, hướng dẫn du khách cùng tham gia, trải nghiệm nấu các món ăn vùng miền… Để sau buổi trải nghiệm, du khách khi về nước, họ có thể nấu món ăn Việt Nam và nhớ về Việt Nam với những kỉ niệm đẹp, ấn tượng. Đó chính là hình thức quảng bá hình ảnh điểm đến Việt Nam thiết thực đối với người dân, du khách trong và ngoài nước”, nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh cho biết.

Dưới góc độ doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông Công ty TSTtoursit cho biết, đối với ngành du lịch, ẩm thực có vai trò và ý nghĩa quan trọng, một sản phẩm không thể thiếu trong các tour du lịch. Có thể nói, ẩm thực là sứ giả đặc biệt góp phần quảng bá, giới thiệu du lịch, là yếu tố thu hút và níu chân du khách lâu hơn. 

“Trong xu thế phát triển du lịch, ẩm thực không chỉ phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần mà đã trở thành mục đích của các chuyến đi. Hiện nay, ẩm thực Việt Nam được nhiều chuyên gia nâng tầm ý nghĩa và vai trò lớn hơn, có thể trở thành thương hiệu du lịch quốc gia. Thực tế, ẩm thực là một giá trị văn hóa vượt trội, mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc và trường tồn qua nhiều theo thời gian. Với hàng ngàn món ăn ngon, đặc trưng khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam, ẩm thực hoàn toàn có thể trở thành thương hiệu của ngành du lịch Việt Nam. Về tương lai, Việt Nam có thể trở thành bếp ăn của thế giới khi được đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu thông qua hoạt động du lịch”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh kí tặng sách "Thơm thảo xôi chè" cho người dân khi tham gia buổi giao lưu. 

Tại buổi chia sẻ, người dân và du khách cũng được nghe nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh giới thiệu về cuốn sách mới ra mắt có tên "Thơm thảo xôi chè". Cuốn sách dày 140 trang, với nội dung giới thiệu về 30 món xôi chè đặc trưng cho các vùng miền Việt Nam, những bí quyết nấu xôi chè ngon mà người dân, du khách có thể tự nấu ở nhà. Trước đó, nghệ nhân Trần Thị Hiền Minh cũng đã cho ra mắt cuốn sách "Hương bếp nhà" với mục đích quảng bá, giới thiệu các loại bánh thuần Việt đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Chia sẻ về vai trò của ẩm thực đối với du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho biết, trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 xác định văn hóa ẩm thực là dòng văn hóa chủ đạo và ẩm thực là một trong những dòng sản phẩm quan trọng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và thương hiệu du lịch quốc gia. Thực tế, ẩm thực Việt đã và đang chứng minh sức hấp dẫn thông qua nhiều giải thưởng, danh hiệu uy tín. Trong thời gian qua, Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Awards đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á”. 
Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Việt Nam tham dự Lễ hội ẩm thực Pháp ngữ tại Singapore
Việt Nam tham dự Lễ hội ẩm thực Pháp ngữ tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 30/3, Liên minh Pháp ngữ tại Singapore phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, Đại sứ quán Pháp và Đại sứ quán một số nước thành viên Cộng đồng Pháp ngữ tại Singapore đã tổ chức Lễ hội ẩm thực Pháp ngữ 2024 nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết giữa các thành viên, đồng thời giới thiệu quảng bá văn hóa ẩm thực truyền thống của mỗi quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN