Xác lập kỷ lục Việt Nam: 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm

Ngày 25/4, tại Làng tái định cư Tu Thó, xã Tê Xăng, Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi ẩm thực quốc tế và xác lập kỷ lục Việt Nam 120 món ăn chế biến từ đẳng sâm.

Chú thích ảnh
Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) trao hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn đầu bếp tham gia tại Hội thi. 

Đây là dịp để nâng tầm, tôn vinh cây dược liệu, bảo tồn văn hóa và tạo thêm sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số Xơ Đăng. Hội thi diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/4.

Với chủ đề “Ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”, Hội thi thu hút 21 đội tham gia. Trong đó, có 11 đội của 11 xã và hợp tác xã trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông; 10 đội khách mời đến từ Lào, Trung Quốc, Thụy Sỹ và một số Chi hội, Câu lạc bộ đầu bếp trong nước. Các đội thi được chia làm 2 bảng, mỗi đội có sự tham gia tối đa của 3 đầu bếp chính chế biến các món ăn có thành phần từ cây dược liệu sâm dây tại Tu Mơ Rông.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tu Mơ Rông Võ Trung Mạnh cho biết, đây là lần thứ 2 huyện tổ chức hội thi ẩm thực với các món ăn chế biến từ dược liệu. Điểm mới của lần thi này là được nâng tầm thành Hội thi quốc tế. Huyện là đơn vị cung cấp đẳng sâm loại đủ điều kiện, đủ dưỡng chất để cho các đầu bếp chế biến các món ăn. Thông qua hội thi, huyện mong muốn hình ảnh và những tính năng hữu ích dược liệu của huyện Tu Mơ Rông được đến gần hơn với công chúng, đến với người dân và đến với thế giới.

Trong khuôn khổ hội thi, Công ty cổ phần Tổ chức kỷ lục Việt Nam Vietkings sẽ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn được chế biến từ sâm dây cho huyện Tu Mơ Rông. 

Việc được xác lập kỷ lục đã khẳng định giá trị, chất lượng, sức hút của sâm dây Tu Mơ Rông so với sâm trồng ở các vùng, địa phương khác. Qua hội thi, huyện sẽ in thành sách công thức chế biến các món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông, sau đó phát hành rộng rãi để mọi người, mọi nhà trên đất nước Việt Nam và thế giới có thể tự tay chế biến cho người thân sử dụng. 

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật truyền thống của đồng bào Xơ Đăng tại Hội thi. 

Trong khuôn khổ Hội thi sẽ diễn ra các hoạt động khác như: Liên hoan cồng chiêng, xoan thanh thiếu niên trường học lần thứ 2 năm 2024; Triển lãm nghệ thuật “Thắp sáng ước mơ - Thổi hồn vào đá” dành cho giáo viên và học sinh lần thứ 2; Hội thi giã gạo truyền thống đồng bào dân tộc Xơ Đăng; cuộc thi Hành trình đi tìm truyền thuyết quốc bảo sâm Ngọc Linh; tổng kết và trao giải Cuộc thi video, clip giới thiệu du lịch huyện Tu Mơ Rông; thi livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội về Hội thi ẩm thực quốc tế.

Thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đang khuyến khích người dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng sâm dây; đồng thời, kêu gọi doanh nghiệp có tiềm lực vào đầu tư. Hiện đã có doanh nghiệp vào liên kết với dân và mở nhà máy. Khi nhà máy được xây dựng, ngoài 120 món ăn được chế biến từ sâm dây vừa được xác lập kỷ lục nói trên, sẽ có thêm nhiều thức uống, thực phẩm khác từ sâm dây ra đời, góp phần nâng cao sức khỏe cho người sử dụng.

Tin, ảnh: Khoa Chương (TTXVN)
Trên 5 triệu thiếu nhi cả nước tham gia đồng diễn xác lập kỷ lục Việt Nam
Trên 5 triệu thiếu nhi cả nước tham gia đồng diễn xác lập kỷ lục Việt Nam

Ngày 18/3, trên 5 triệu thiếu nhi của hơn 12.000 trường tiểu học đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước đã tham gia đồng diễn và xác lập kỷ lục Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN