Vụ trên 70 công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: Mẫu cá bạc má rán có chất histamin

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia về mẫu thức ăn tại Công ty. Theo đó, mẫu cá bạc má rán trong bữa ăn của công nhân có chất histamin với hàm lượng là 739 mg/kg.

Liên quan đến vụ việc trên 70 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn MLB Tenergy (thuộc Cụm công nghiệp thị trấn Yên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) nhập viện điều trị trong trạng thái buồn nôn, nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa xảy ra ngày 28/5, sáng 6/6, trao đổi với phóng viên TTXVN qua điện thoại, Bác sĩ Chuyên khoa II Phạm Ngọc Quy, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An cho biết: Ngày 31/5, đơn vị đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia về mẫu thức ăn tại Công ty.  Theo đó, mẫu cá bạc má rán trong bữa ăn của công nhân có chất histamin với hàm lượng là 739 mg/kg. Sau khi có kết quả kiểm nghiệm, Hội đồng chuyên môn về an toàn thực phẩm của tỉnh sẽ tiến hành họp, đánh giá để xác định nguyên nhân cụ thể.

Trong y học, histamin là một amin sinh học giúp duy trì chức năng sinh lý của ruột cũng như là một chất dẫn truyền thần kinh; là một trong những nguyên nhân phổ biến làm trầm trọng hóa tình trạng dị ứng của nhiều người có cơ địa mẫn cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong hải sản, cá là một trong những nguồn thực phẩm có chứa lượng histamin cao nhất. Cụ thể, các loại cá biển như cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá trích, cá đuối... nếu không được giữ đông tốt sau khi đánh bắt hay bảo quản lạnh kém sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh và biến đổi axit amin histidine thành histamin gây độc cho người.

Tình trạng nhiễm độc từ histamin trong cá có thể xảy ra từ 5 đến 30 phút sau khi ăn cá bị hư hỏng với các triệu chứng điển hình như: sưng phù, đỏ mặt và cơ thể, nóng rát miệng, buồn nôn, đau đầu, đau bụng, ngất xỉu, mờ mắt, khó thở, tiêu chảy... Các triệu chứng dị ứng này có thể kéo dài vài giờ đến một ngày. Ngộ độc histamin trong cá thường nhẹ, dễ chữa lành. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến nguy hiểm với các biến chứng tim nghiêm trọng như tụt huyết áp, loạn nhịp tim.

Trước đó, như phóng viên TTXVN đưa tin, từ 11 giờ 15 phút đến hơn 12 giờ ngày 28/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MLB Tenergy, hơn 1.400 công nhân thuộc Phân xưởng 1 và Phân xưởng 2 ăn cơm trưa. Bữa trưa của công nhân gồm các món: Cá bạc má rán, mướp xào giá, trứng luộc, canh rau, xoài tráng miệng... Đơn vị cung cấp nguyên liệu nấu ăn cho bếp ăn của Công ty là Doanh nghiệp tư nhân Mạc Anh Hà (địa chỉ tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Sau khoảng 30 phút, nhiều công nhân bắt đầu có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm như: đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ… và đã được lực lượng y tế huyện Yên Thành, phối hợp cùng Công ty đưa đi cấp cứu. Trong đó, 18 công nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và 55 công nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.

Nhận được thông tin, Đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An đã kịp thời có mặt tại địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, ngành Y tế huyện chỉ đạo, tổ chức công tác cấp cứu, điều trị cho các công nhân. Các phương án, kế hoạch tối ưu nhất để cấp cứu, điều trị, sẵn sàng vận chuyển, tiếp nhận, xử trí cấp cứu, điều trị cho các công nhân cũng được Sở Y tế Nghệ An thiết lập, sẵn sàng “kích hoạt”.

Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Yên Thành và chính quyền địa phương tiến hành lấy mẫu thực phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xác định. Đến chiều muộn 29/5, sức khỏe của các công nhân ổn định và xuất viện về nhà.

Quá trình điều tra thực địa, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Yên Thành xác định: Công ty Trách nhiệm hữu hạn MLB Tenergy có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, về điều kiện thực tế, bếp ăn tập thể của Công ty còn có một số tồn tại, bất cập, như: Hệ thống thu gom rác thải không có nắp đậy và không đảm bảo vệ sinh; hệ thống cống rãnh thoát nước thải không đảm bảo vệ sinh; có xuất hiện côn trùng trong khu vực chế biến thực phẩm; bàn chế biến không đảm bảo (có gạch vỡ); thực hiện lưu mẫu thực phẩm không đúng theo quy định (số lượng mẫu lưu không đúng, tủ lưu mẫu không đảm bảo vệ sinh).

Cũng trong ngày 29/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 50/QĐ-ATTP kiểm tra an toàn thực phẩm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn MLB Tenergy. Thời hạn kiểm tra là 30 ngày kể từ ngày công bố quyết định.

Hải An (TTXVN)
Nghệ An: Trên 70 công nhân nhập viện, nghi ngộ độc sau giờ ăn trưa
Nghệ An: Trên 70 công nhân nhập viện, nghi ngộ độc sau giờ ăn trưa

Tối 28/5, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An xác nhận thông tin, sau bữa ăn trưa, trên 70 công nhân Công ty may Việt Nhật (đóng trên địa bàn huyện Yên Thành) phải nhập viện cấp cứu, nghi do ngộ độc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN