Vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Gia Lai: Một số bệnh nhân đã được ra viện

Chiều 5/12, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, Gia Lai Nguyễn Văn Hữu cho biết, liên quan đến vụ ngộ độc tập thể tại địa phương xảy ra vào ngày 4/12, sau khi thăm khám, phân loại tình trạng sức khỏe các bệnh nhân, một số trường hợp đã được xuất viện.

Chú thích ảnh
Đa số nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm là trẻ em của hai xã Ia Le và Ia Phang, huyện Chư Pưh. 

Theo số liệu cập nhật, đến trưa 5/12, đã có 173 người phải vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh. Hiện một số bệnh nhân không còn tình trạng đau bụng, đau đầu, nôn ói và có thể ăn uống bình thường, lần lượt được xuất viện từ chiều cùng ngày. Việc này cũng giúp giảm tải, dành giường bệnh và nhân lực y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân trung bình và nặng.

Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh và lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ mỗi bệnh nhân 200.000 đồng. Trước đó, UBND xã Ia Phang cũng đã đến hỗ trợ mỗi bệnh nhân 80.000 đồng.

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh Nguyễn Văn Hữu cho biết, vụ việc xảy ra với số lượng người nhập viện quá đông, vượt quá khả năng về giường bệnh và nhân lực tại Trung tâm. Nhưng lãnh đạo huyện Chư Pưh đã chỉ đạo, điều động kịp thời lượng y, bác sỹ, điều dưỡng tại các xã trong huyện và các địa phương lân cận như Chư Sê, Phú Thiện hỗ trợ về nhân lực, thuốc men, vật tư y tế nhằm giảm tải áp lực cho đội ngũ y, bác sỹ huyện Chư Pưh. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã tương đối ổn định, nằm trong tầm kiểm soát của y tế cơ sở, không có trường hợp trở nặng phải chuyển viện lên tuyến trên. 

Như TTXVN đã đưa tin, ngày 4/12, tại làng Plei Phung, xã Ia Phang và làng Phung, xã Ia Le huyện Chư Pưh (Gia Lai) xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 153 người nhập viện trong tình trạng nôn ói, đau đầu, tức ngực, chủ yếu là trẻ em người dân tộc thiểu số. Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Gia Lai, các trường hợp này bị ngộ độc thực phẩm. Đến ngày 5/12, con số bệnh nhân nhập viện tăng lên 173 trường hợp, trong đó 5 bệnh nhân nặng.

Theo nhận định ban đầu, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi ngờ do ăn xôi của một đoàn từ thiện về phát tại địa phương. Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu thức ăn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm, để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Hồng Điệp (TTXVN)
Khẩn trương xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại Gia Lai
Khẩn trương xác định nguyên nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại Gia Lai

Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh để chỉ đạo công tác cấp cứu, điều trị cho các bệnh nhân có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, hiện đã có 153 bệnh nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh, đa số là trẻ em tại địa phương; bên cạnh đó, vẫn tiếp tục có bệnh nhân mới nhập viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN