Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có chiều cao trung bình thấp

Trong bảng xếp hạng về chiều cao trung bình của các nước trên thế giới, chiều cao trung bình của Việt Nam đang xếp thứ 19 từ dưới lên với nam và xếp thứ 13 từ dưới lên với nữ.

Quang cảnh hội thảo.

Đó là chia sẻ của TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tại hội thảo “Tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao” do Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức ngày 26/9, tại Hà Nội.


Tại hội thảo, các chuyên gia đã công bố kết quả các khảo sát, điều tra về chiều cao, cân nặng của người Việt Nam trong các giai đoạn, nhằm đưa ra những khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng để cải thiện.


Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng năm 2009- 2010, trong vòng 34 năm (từ 1975-2009), chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam tăng từ 160 cm lên 164,4 cm; chiều cao trung bình của nữ tăng từ 150 cm lên 153,4 cm. Tuy có tăng nhưng Việt Nam vẫn đang xếp vào nhóm các nước có chiều cao trung bình ở mức thấp so với thế giới.


Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, bệnh giun sán cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tăng trưởng của trẻ em. Hiện tỷ lệ mắc giun sán ở Việt Nam khá cao; thậm chí trong một khảo sát tại một địa phương có tới 95% trẻ mắc giun sán.


Bên cạnh các yếu tố như: Gen di truyền, tập luyện thể thao, bệnh tật, thì vấn đề dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến việc tăng trưởng chiều cao. Để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt, ngoài bổ sung đầy đủ protein từ thịt nạc, đậu nành, cá và các sản phẩm từ sữa; cần chú ý đặc biệt đến bổ sung các vi chất dinh dưỡng như: Canxi, sắt, kẽm, các vitamin A, D, K2…


Các chuyên gia cũng khuyến cáo, để nâng cao thể chất của trẻ em cần tập trung vào đối tượng phụ nữ mang thai. Hiện nay, rất nhiều các bà mẹ sợ béo, e ngại việc tăng cân quá mức nên hạn chế ăn. Tuy nhiên, nếu khống chế lượng thực phẩm ăn vào sẽ ảnh hưởng đến việc bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ. Vì thế, cần có sự can thiệp bổ sung dinh dưỡng, vi chất ngay từ giai đoạn bắt đầu mang thai một cách hợp lý, thậm chí duy trì đến hết giai đoạn trẻ dậy thì để có được chiều cao tốt nhất.


Tin, ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin Tức
Bổ sung vi chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ nhỏ
Bổ sung vi chất dinh dưỡng, giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ nhỏ

Hôm nay, Ngày vi chất dinh dưỡng (1-2/6), là ngày trẻ dưới 5 tuổi trên toàn quốc được bổ sung vitamin A tại các trạm y tế xã/phường. Nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ cũng cần chú ý bổ sung cho bé vitamin B, C, các chất kẽm, sắt, i-ốt…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN