Ngày Vi chất dinh dưỡng (1 - 2/6):

Tăng cường bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Là tỉnh miền núi với 30 dân tộc cùng sinh sống, Yên Bái có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở mức cao so với mức trung bình của cả nước.

Để tiếp tục giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi, một trong các giải pháp mà tỉnh quan tâm là tăng cường vi chất dinh dưỡng cho trẻ và can thiệp dinh dưỡng sớm.

8,3% trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi

Trẻ em uống vitamin A. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, trực thuộc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi của tỉnh ở mức cao trong toàn quốc. Số liệu năm 2015 của tỉnh cho thấy: Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là 18,2% và thể thấp còi là 28,3%, cao hơn so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 14,1% và 24,6%.
Trung tâm thường xuyên quan tâm theo dõi sự tăng trưởng của trẻ; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động về phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ nhỏ tại cơ sở. Việc cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng qua việc bổ sung vitamin A và uống thuốc tẩy giun, góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi trong toàn tỉnh.

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật cho biết: Yên Bái là một tỉnh miền núi đi lại khó khăn, địa bàn rộng, dân cư thưa và nhiều dân tộc cùng sinh sống. Vì vậy, việc triển khai các hoạt động y tế dự phòng gặp nhiều khó khăn, trong đó có hoạt động về dinh dưỡng và phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng. Đặc biệt, công tác truyền thông luôn gặp khó khăn do người dân sử dụng nhiều ngôn ngữ dân tộc, trong khi đó lực lượng cán bộ chuyên trách dinh dưỡng còn mỏng.

Can thiệp dinh dưỡng sớm


Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật, là 1 trong 22 tỉnh khó khăn, đối tượng uống vitamin A của tỉnh được mở rộng với trẻ từ 37 - 60 tháng, kết hợp với uống thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng. Yên Bái cũng hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng theo cách riêng, phù hợp với địa phương. Một số xã trong tỉnh đã triển khai cho trẻ uống vitamin A trước Ngày Vi chất dinh dưỡng (1-2/6). Trước đó, cán bộ y tế và cộng tác viên đã được tập huấn về cách tổ chức, kỹ thuật và liều lượng uống vitamin A cho từng nhóm tuổi, đồng thời phát giấy mời đi uống vitamin A đến từng gia đình có trẻ em từ 6-60 tháng tuổi; vận động cặp vợ chồng, các bà mẹ đã đưa con đến Trạm y tế uống vitamin A và thuốc tẩy giun. Trường hợp trẻ bị ốm hoặc không đến được điểm uống vitamin A, thì cộng tác viên dinh dưỡng mang thuốc vitamin A đến tận nhà cho trẻ uống. Ngày Vi chất dinh dưỡng đối với các xã khó khăn, vùng sâu, vùng xa, thực sự có ý nghĩa như một ngày hội “Chăm sóc sức khỏe trẻ em”, có ý nghĩa nhân văn trong Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6. Trong những ngày này, các trạm y tế xã vẫn tổ chức tư vấn và khám thai, tư vấn về chế độ ăn uống nghỉ ngơi, về phòng chống thiếu máu, thiếu sắt và uống viên sắt/acid folic.


Đặc biệt, câu lạc bộ “Thanh niên tham gia phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng” đã được thành lập và triển khai hiệu quả. Đối tượng tham gia là trẻ vị thành niên và thanh niên, những người chưa xây dựng gia đình. Đây là một giải pháp rất hiệu quả để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng và phòng chống suy dinh dưỡng - một biện pháp can thiệp “dinh dưỡng sớm”.
Trong đợt 1 uống vitamin A năm nay, Yên Bái đã nhận 115.000 viên vitamin A từ Viện Dinh dưỡng để bổ sung cho 83.718 trẻ từ 6-60 tháng và 7.351 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng uống vitamin A liều cao.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết: Ngày vi chất dinh dưỡng (1 - 2/6) năm nay, toàn quốc có trên 6 triệu trẻ em trong độ tuổi (5,1 triệu trẻ từ 6-36 tháng tuổi và 1 triệu trẻ từ 37-60 tháng tháng tuổi), 800.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh, thành phố. Riêng 22 tỉnh khó khăn, nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao, kết hợp uống thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi. Năm nay, cả nước phấn đấu đạt trên 98% trẻ em trong độ tuổi được uống vitamin A trong Ngày Vi chất dinh dưỡng; đồng thời triển khai hiệu quả và an toàn chiến dịch uống bổ sung vitamin A và tẩy giun cho trẻ…

Thu Phương (TTXVN)
Thiếu vi chất dinh dưỡng- 'nạn đói tiềm ẩn'
Thiếu vi chất dinh dưỡng- 'nạn đói tiềm ẩn'

Thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi; trong đó, trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là những đối tượng có nguy cơ cao. Hiện nay, tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng ở nước ta có sự khác biệt lớn giữa các vùng, miền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN