Việt Nam lo ngại nguy cơ đợt dịch COVID-19 thứ 4

Hai ca bệnh nhập cảnh trái phép công bố sáng 26/3 là các trường hợp xác định được danh tính; nhưng vẫn có thể có những trường hợp không phát hiện được sẽ là nguy cơ rất lớn cho cộng đồng.

Chú thích ảnh
Thực hiện kiểm soát, phòng ngừa dịch COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: TTXVN

Sáng 26/3, tại Hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Việt Nam đang rất quan ngại có thể xuất hiện đợt dịch COVID-19 lần thứ 4. Nguy cơ đã hiện hữu trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp.

Theo đó, hai ca bệnh COVID-19 vừa công bố sáng 26/3 là các ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Đây là các trường hợp đã được xác định, nhưng có những trường hợp nhập cảnh trái phép không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, trở thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có người nhập cảnh phải cách ly ngay lập tức những trường hợp này.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị… Không để khi có dịch xảy ra bị bỡ ngỡ, luống cuống. Việc xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công 3 đợt dịch COVID-19. Gần đây  nhất là đợt dịch tại Hải Dương với số ca nhiễm khá cao, đến nay vẫn còn rải rác ghi nhận một số ca mắc do chúng ta đã thực hiện cách ly, truy vết.

Từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã thiết lập được 1.600 điểm chốt với 10.000 cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, là nước có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển với Việt Nam là hết sức khó khăn, đặc biệt là tình trạng  nhập cảnh trái phép rất phức tạp. Đây là nguy cơ rất lớn có thể khiến dịch xâm nhập vào trong nước. 

 

Bình Nguyên/Báo Tin tức
Hải Phòng khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan ca mắc COVID-19
Hải Phòng khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan ca mắc COVID-19

Qua rà soát, bước đầu xác định 19 trường hợp F1 (Kiến Thụy: 12, Ngô Quyền: 5, Hồng Bàng: 1, Hải An: 1), thực hiện xét nghiệm đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN