Việt Nam - Algeria tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm

Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo của Việt Nam và Tập đoàn công nghiệp dược phẩm Algeria Saidal vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, theo đó phía Việt Nam sẽ chuyển giao cho Algeria các loại thuốc và sản phẩm hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy và chống ung thư có nguồn gốc thảo dược.

Thỏa thuận này đang mở ra tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y tế cũng như góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Algeria.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, từ ngày 27/2 - 8/3, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo (Radiner) của Việt Nam do Tiến sĩ, Viện trưởng Nguyễn Phú Kiều dẫn đầu, đã có chuyến thăm, làm việc tại Algeria nhằm giới thiệu các sản phẩm thuốc của viện và ký kết hợp tác với Tập đoàn công nghiệp dược phẩm Algeria Saidal. 

Trong chuyến thăm, đoàn đã có buổi giới thiệu, phổ biến thông tin dược phẩm, công dụng, hiệu quả điều trị, cách sử dụng 3 sản phẩm của viện bao gồm thuốc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy Cedemex, sản phẩm tăng cường miễn dịch và nâng cao sức đề kháng bằng thảo dược Vegakiss và sản phẩm hỗ trợ ung thư từ thảo dược Kacemex. Trong đó, đoàn nhấn mạnh tới thuốc Cedemex, loại thuốc có nguồn gốc thảo dược đầu tiên của Việt Nam được nghiên cứu cơ chế tác dụng dược lý theo y học hiện đại từ mức độ cơ quan, tế bào, phân tử và gene trên thực nghiệm tại Trung Quốc.

Các nhà khoa học hai nước đã khẳng định Cedemex có tính an toàn, không gây nghiện, không độc, ngoài cắt cơn êm dịu, Cedemex còn điều trị được nguyên nhân nghiện sinh học (thèm ma túy) và nguyên nhân tâm lý học để góp phần đề kháng tính lệ thuộc tinh thần, góp phần chống tái nghiện cao. 

Được triển khai nghiên cứu từ năm 2000, thuốc Cedemex đã được Hội đồng khoa học Nhà nước và Bộ Y tế nghiệm thu và đưa ra phác đồ vừa cắt cơn vừa điều trị nguyên nhân lệ thuộc sinh học kéo dài 5 ngày và 6 tháng duy trì để điều trị nguyên nhân lệ thuộc tâm lý góp phần chống tái nghiện. Kết quả ứng dụng Cedemex theo báo cáo các địa phương ở Việt Nam cho thấy tỷ lệ không tái nghiện sau 3 năm và hòa nhập cộng đồng đạt 56% và tỷ lệ thành công cai nghiện trong môi trường trung tâm cai nghiện là 100%.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều, Trưởng đoàn công tác, kiêm Viện trưởng Viện Radiner, hiện Cedemex đã được sử dụng điều trị cho hơn 20.000 bệnh nhân nghiện ma túy trong nước, đồng thời được sử dụng điều trị tại Lào, Campuchia. Tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều cho hay cho đến nay, Việt Nam là nước đầu tiên sản xuất ra thuốc điều trị nghiện ma túy. Trong khi thế giới chỉ sử dụng methadone để thay thế nghiện. Đó là thành tựu lớn, đóng góp cho việc bảo vệ sức khỏe, an ninh trật tự trên thế giới. 

Sau buổi giới thiệu, đoàn đã phối hợp cùng Tập đoàn Saidal tổ chức buổi hướng dẫn quy trình sử dụng thuốc Cedemex cho các bác sĩ, nhân viên trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy tại một bệnh viện ở thủ đô Algiers, Algeria. Phía Tập đoàn Saidal của Algeria đánh giá cao các sản phẩm của Radiner.

Qua đó, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ thương mại, hướng tới ký kết hợp đồng chính thức. Theo thỏa thuận, Viện Radiner ủy quyền cho Saidal là đầu mối nhập khẩu, phân phối sản phẩm Vegakiss tại Algeria và toàn bộ châu Phi.

Năm 2024, phía Saidal sẽ nhập 100.000 hộp Vegakiss và sẽ tăng số lượng nhập khẩu lên 4 lần cho tới năm 2026. Về thuốc Cedemex, đối tác Algeria hiện đang phối hợp cùng viện Radiner làm thủ tục, giấy tờ xin cấp phép sử dụng tại Algeria và hai bên sẽ ký thỏa thuận hợp tác phân phối sản phẩm này trong thời gian tới. 

Việc Viện Radiner ký kết thỏa thuận xuất khẩu thành công với đối tác Algeria, ghi nhận thành tựu nổi bật của Việt Nam trên lĩnh vực y tế, đồng thời là sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với sản phẩm thuốc, dược phẩm đến từ Việt Nam. Thỏa thuận cũng góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Algeria trên cả chính trị và kinh tế, thương mại. 

Trong thời gian tới, Viện Radiner sẽ tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm y tế sang Algeria và châu Phi, đồng thời tiếp tục thực hiện các dự án nghiên cứu điều chế thuốc, sản phẩm y tế với các đối tác nước ngoài đến từ Trung Quốc, Australia…

Trung Khánh - Ngọc Tú (TTXVN)
Tăng cường kết nối, giao lưu thương mại Việt Nam - Algeria
Tăng cường kết nối, giao lưu thương mại Việt Nam - Algeria

Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Algeria, tối 18/6 theo giờ Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã tổ chức hội nghị giao thương trực tiếp và trực tuyến Việt Nam - Algeria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN