Trong 24 giờ qua, Hà Nội ghi nhận 73 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

Từ 18 giờ ngày 31/7 đến 18 giờ ngày 1/8, Hà Nội đã ghi nhận 73 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới; nhiều ca phát hiện từ sàng lọc người ho, sốt.

Chú thích ảnh
Hà Nội cách ly nơi có bệnh nhân COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 31/7 đến 18 giờ ngày 1/8, Hà Nội đã ghi nhận 73 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới.

Các ca nhiễm mới tập trung chủ yếu ở các chùm ca bệnh như: Qua sàng lọc ho, sốt thứ phát; chùm liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ (Đống Đa); chùm liên quan Bắc Ninh; chùm liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội...

Đến nay, Hà Nội đã có 29/30 quận, huyện, thị xã có ghi nhận ca nhiễm SARS-CoV-2. Các chùm ca bệnh đã xuất hiện rải rác từ quận đến huyện, từ khu vực nội thành đến ngoại thành.

Tính đến ngày 1/8, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội được 1 tuần.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, những ngày này sẽ là những ngày gia tăng ca các dương tính mới; dự kiến 1-2  ngày tới, số ca mắc mới sẽ còn tăng. Ít nhất sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội cùng với sự tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân thì số ca mắc mới có thể giảm dần.

Các chuyên gia cũng đánh giá, đợt dịch mới lần này với Hà Nội khó khăn hơn nhiều so với những đợt dịch trước. Bởi, hiện số ca mắc rải rác nhiều nơi; một số ổ dịch có diễn biến kéo dài như: Chùm ca bệnh ở Bệnh viện Phổi Hà Nội; chùm tại phường Tân Mai, Hoàng Mai; chùm ở phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng...

Trước tình hình dịch diễn biến như hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập kiểm soát chặt chẽ người ra, vào các cơ sở y tế, đặc biệt là các trường hợp ho, sốt, có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19; tuyệt đối không để lọt các trường hợp nguy cơ mắc COVID-19 trong khâu sàng lọc, phân luồng. Đồng thời, tiếp tục kiểm tra, đánh giá bệnh viện an toàn.

Các đơn vị xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch; tập trung củng cố, mở rộng năng lực tiếp nhận và điều trị của các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng. Các đơn vị cũng chú ý hệ thống khí nén, oxy trung tâm, máy thở… để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và bùng phát

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện điều trị COVID-19 của Hà Nội chủ động phương án nguồn lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và công tác kiểm soát lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế.

Các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn về hồi sức cấp cứu, kiểm soát nhiễm khuẩn… thiết lập đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như máy thở xâm nhập, lọc máu, máy ECMO để sẵn sàng đào tạo, hỗ trợ cho các bệnh viện khác trên địa bàn.

Đồng thời, các đơn vị rà soát, hoàn thiện năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tham gia công tác xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận 74 trường hợp mắc mới COVID-19 thuộc 8 chùm ca bệnh
Ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận 74 trường hợp mắc mới COVID-19 thuộc 8 chùm ca bệnh

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong cả ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận 74 trường hợp mắc COVID-19 thuộc 8 chùm ca bệnh. Trong đó, ổ dịch tại Công ty SEI liên quan đến Bắc Giang cũng kéo dài đến 28 ngày và vẫn tiếp tục có thêm các ca mắc mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN