Trong 2 tuần 'ai ở đâu ở yên đó', trung bình mỗi ngày TP Hồ Chí Minh phát hiện 5.300 ca F0

Chiều ngày 7/9, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, trong 2 tuần vừa qua, số ca mắc COVID-19 được phát hiện tăng cao, bình quân mỗi ngày 5.300 ca.

Theo Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ngày 7/9, trong 24 giờ qua, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 7.310 trường hợp nhiễm mới. Như vậy, trong đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, TP Hồ Chí Minh có tổng cộng 265.846 trường hợp mắc COVID-19 được công bố.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm diện rộng toàn thành phố.

Thông tin về kết quả đạt được sau 15 ngày thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”, ông Phạm Đức Hải cho biết, tình hình kiểm soát dịch bệnh đã có chuyển biến rõ rệt, các khu dân cư đã được siết chặt hơn, người dân cơ bản đã chấp hành theo yêu cầu của Thành phố; tuy nhiên, vẫn còn một số ít người dân ra ngoài không có lý do chính đáng.

Trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội từ ngày 23/8, Thành phố đã linh động, kịp thời giải quyết những vướng mắc khi kiểm soát các phương tiện và đối tượng lưu thông, vừa đảm bảo hạn chế tối đa lưu thông nhưng vẫn phải đảm bảo phục vụ các nhu cầu thiết yếu của người dân.

Từ ngày 23/8, Thành phố cũng đã tích cực triển khai kế hoạch cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và triển khai xét nghiệm diện rộng trên toàn thành phố; trong đó tập trung tại các khu vực có nguy cơ cao và rất cao, với mục tiêu nhanh chóng tìm được các ca F0 trong cộng đồng. Do đó, trong hai tuần vừa qua, số ca mắc mới của thành phố tăng cao, bình quân mỗi ngày phát hiện khoảng 5.300 ca F0.

Về huy động và sử dụng các lực lượng, ông Phạm Đức Hải thông tin, tính đến nay, nhân lực tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại thành phố là trên 177.300 người, trong đó Thành phố đã tiếp nhận trên 24.000 người từ các Bộ, ngành tăng cường, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Thành phố đã cử 312 tổ công tác với trên 1.300 cán bộ, công chức, viên chức xuống tăng cường, hỗ trợ cho thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tham gia phòng, chống dịch; lực lượng chủ yếu là lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc các sở, ban, ngành thành phố.

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Hải cho biết đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 133.592 người được điều trị khỏi bệnh và có 10.938 trường hợp tử vong. Hiện các bệnh viện thành phố đang điều trị 42.029 bệnh nhân, trong đó có 2.808 bệnh nhân nặng đang thở máy và 22 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Theo lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, từ nay đến ngày 15/9, Thành phố vẫn tiếp tục tăng cường giãn cách xã hội như đang thực hiện nhưng có sự điều chỉnh. Cụ thể, Thành phố hình thành 2 điểm trung chuyển hàng hóa là chợ Bình Điền và Hóc Môn để đưa lương thực, thực phẩm đến các điểm siêu thị trong thành phố. Hệ thống siêu thị, các chuỗi cung ứng sẽ được mở rộng tới vùng xã.

Bên cạnh đó, người dân "vùng xanh" sẽ được đi chợ 1 lần/tuần, khuyến khích những người đã tiêm vaccine đi chợ; đồng thời từ nay đến 15/9, "vùng xanh" sẽ thí điểm mở dịch vụ bán thức ăn mang về; shipper đi chợ cho "vùng đỏ". Sau ngày15/9, giả định TP Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch, những ngành nghề an toàn sẽ được mở dần trở lại.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine để từng bước khôi phục kinh tế
TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine để từng bước khôi phục kinh tế

Ngày 7/9, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, mục tiêu cao nhất của Thành phố trong thời gian tới là đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, từ đó từng bước mở cửa và khôi phục kinh tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN