Bài học kinh nghiệm trong dập tắt ổ dịch lớn ở Chương Dương - Hoàn Kiếm

Ổ dịch COVID-19 phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm là ổ dịch rất lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội, bùng phát vào ngày 30/7/2021, với 61 trường hợp F0. Quận Hoàn Kiếm đã phải phong tỏa toàn phường với khoảng 23.000 người bị cách ly tại địa bàn. Nhưng chỉ sau 18 ngày, dịch bệnh đã được khống chế hoàn toàn và từ ngày 19/8 đến nay, tại đây không phát sinh ca nhiễm mới.

Chú thích ảnh
Chốt phong tỏa tại phường Chương Dương. Ảnh: Trung Nguyên/Báo Tin tức

Mặc dù thuộc quận trung tâm của Hà Nội, nhưng phường Chương Dương lại khá biệt lập với phố xá, bởi bị ngăn cách giữa bờ đê Yên Phụ và nằm ven sông Hồng. Phường có mật độ dân số rất cao, nhiều lao động tự do và tỉnh ngoài ở trên địa bàn. Tại đây cũng có nhiều khu tập thể cũ những năm 1960 và nhiều nhà dân lụp xụp, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao.

Trước tình hình đó, khi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên tại địa bàn phường Chương Dương, Ban Thường vụ Quận ủy Hoàn Kiếm đã họp khẩn trong đêm, bàn các phương án, giải pháp khoanh vùng, truy vết ngay. Quận đã quyết định một việc chưa có trong tiền lệ, là phân công một đồng chí thành viên Ban Thường vụ và là Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận về “3 cùng” với phường Chương Dương.

Nhiệm vụ của đồng chí này là chủ động thay mặt quận chỉ đạo, ăn ở, sinh hoạt ngay tại địa bàn vùng dịch, không về nhà hay đi ra khỏi địa bàn. Mọi điều hành hàng ngày đều được giao cho đồng chí này quyết định, trừ những việc khó và đặc biệt quan trọng sẽ báo cáo gấp qua điện thoại cho Ban Thường vụ Quận ủy và UBND quận. Cùng với đó, đồng chí phải chịu trách nhiệm đối với việc chỉ đạo, điều hành của mình.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, người được cử xuống chỉ đạo địa bàn chia sẻ: Có thể nói khi nhận nhiệm vụ là một áp lực lớn, vì đây là địa bàn phức tạp có dày đặc dân cư, tâm lý đang hoang mang, hoảng loạn, trong lúc lực lượng phường rất thiếu, bởi có 25 cán bộ, lãnh đạo và 30 chiến sỹ công an phải đi cách ly tập trung vì liên quan đến F0. Vì vậy, lãnh đạo quận và phường bĩnh tĩnh họp bàn để có một chương trình, kế hoạch hành động rất khoa học, cụ thể trước mắt và lâu dài.

Phường xác định hai vấn đề cần khẩn trương phải làm song hành là, khoanh vùng, truy vết, cách ly người dân không ra khỏi địa bàn và lo lương thực, nhu yếu phẩm kịp thời để các hộ gia đình yên tâm ở nhà.

Sau khi đánh giá tình hình, quận và phường huy động nhiều lực lượng để ứng phó cho Chương Dương. Tại 300 ngõ trên địa bàn đều được lập chốt, lấy lực lượng dân quân, tổ dân phố và người dân canh chốt. 14 điểm là cửa khẩu giao nhau với các phường giáp ranh và cửa khẩu bờ đê đi ra tuyến đường chính do lực lượng công an canh gác. 14 điểm vòng ngoài khu dân cư nơi vùng đỏ trọng điểm dịch tập trung nhiều ca F0, F1 sinh sống được lập chốt do lực lượng quân sự phối hợp với tổ dân phố kiểm soát. Như vậy, cơ bản giải quyết được việc “ai ở đâu, ở yên đó”.

Đồng thời, phường tổ chức xét nghiệm từ 2-3 lần cho toàn bộ người dân sinh sống trên địa bàn và những người liên quan đến F0 để sớm phân loại, bóc tách nguồn dịch, đưa người đi cách ly tập trung ra khỏi địa bàn; sau khi có kết quả âm tính, đẩy nhanh quá trình tiêm vaccine cho hàng ngàn người.

Trước tâm lý lo lắng của người dân, phường huy động hệ thống chính trị, đoàn thể thành lập Tổ phản ứng nhanh lương thực, kích hoạt Tổ cung ứng để tiếp nhận tất cả các nguồn hàng hóa do người nhà, người thân, các nhà hảo tâm gửi cho nhân dân Chương Dương.

Quận cam kết với người dân là không để bất kỳ hộ gia đình nào thiếu ăn. Nhằm không bị đứt gãy nguồn lương thực, đảm bảo vệ sinh, đảm bảo phòng chống dịch, quận ký kết với nhiều tập đoàn cung cấp hàng hóa cùng một lúc như: chuỗi cung ứng của BRG, Việt Sinh, Vin Mart… Bên cạnh đó, quận huy động nhiều nguồn lực tặng hàng ngàn suất quà cho người dân.

Để người dân nắm rõ chủ trương của những việc làm trên, phường đã thành lập 150 nhóm Zalo, được chia cho nhiều nhánh, phù hợp với từng chủ đề, từng loại công việc, từng loại đoàn thể… Chẳng hạn như khối Mặt trận Tổ quốc 30 nhóm, khối Đảng ủy 30 nhóm, nhóm chính quyền tổ dân phố, nhóm Hội Phụ nữ.

Tất cả những chủ trương, chính sách hay là quy định mới đều được chuyển tải tới mỗi cán bộ và người dân một cách nhanh nhất. Ngoài ra, phường thành lập 4 đường dây nóng cho người dân phản ánh gấp ở các lĩnh vực: y tế, hành chính thủ tục, cung ứng hàng hóa và những vấn đề đặc biệt. Số điện thoại lãnh đạo quận và phường đều được công khai và sẵn sàng trả lời người dân bất kỳ khi nào.

Bà Nguyễn Phương Hoa, cư dân tổ Hồng Hà 2 cho hay, nhân dân rất cảm động bởi sự quan tâm, lo lắng và vì nhân dân của chính quyền phường Chương Dương, ví dụ như việc mua mớ rau cũng được lãnh đạo quận trả lời trên nhóm Zalo.

Còn anh Phạm Như Cương, quê Thái Bình, lao động tự do bị mắc kẹt tại địa bàn đã tham gia làm tình nguyện viên chia sẻ, việc phòng chống dịch bệnh ở đây làm anh xúc động. Theo đó, anh đã bất chấp hiểm nguy để đăng ký trực chốt tại vùng lõi dịch ngõ 105 Vọng Hà.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân nhấn mạnh yếu tố để thành công khống chế dịch đầu tiên phải nhờ vào nhân dân có ý thức ở yên trong nhà. Bên cạnh đó, chính quyền phải kịp thời làm cho người dân có tâm lý vững tin nhất.

Bí thư Đảng ủy phường Chương Dương Trần Thị Thanh Vân cho biết thêm, để thành công khống chế dịch, công tác tuyên truyền là nhiệm vụ sống còn, nhưng phải đi đôi với phương án khả thi, tuyên truyền phải linh hoạt, từng giờ, từng phút đã có sự biến đổi tình hình dịch và thay đổi thông tin thì tất cả phải được biết kịp thời.

Đến nay, vùng lõi của ổ dịch tại phố Vọng Hà vẫn đang bị phong toả, với khoảng 2.000 người đang cách ly tại nhà.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)
Phường Chương Dương (Hà Nội) cấp giấy đi đường chưa đúng quy định
Phường Chương Dương (Hà Nội) cấp giấy đi đường chưa đúng quy định

Chiều 16/8, UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) yêu cầu phường Chương Dương dừng toàn bộ việc cấp Giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN