TP Hồ Chí Minh thực hiện liên thông dữ liệu quản lý sức khỏe các trạm y tế

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện phần mềm kết nối dữ liệu liên thông các Trạm y tế (gọi tắt là V20) để giảm bớt thủ tục và tạo nguồn thông tin dữ liệu lớn cho ngành.

Theo ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, một Trạm y tế hiện nay phải có hơn 80 quyển sổ ghi chép lại tất cả các hoạt động của trạm, nhưng khi thực hiện phần mềm kết nối dữ liệu liên thông, các trạm y tế đã giảm bớt sổ sách, tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời tạo nguồn thông tin dữ liệu lớn cho ngành.

Chú thích ảnh
 Kể từ khi triển khai ứng dụng phần mềm kết nối dữ liệu, các bác sĩ tại Trạm y tế phường 15 (quận Tân Bình) không phải mất nhiều thời gian ghi chép sổ sách như trước đây. 

Bác sĩ Châu Quang Khải, Trưởng Trạm y tế phường 15 (quận Tân Bình), cho biết: "Trước đây, một bác sĩ phải làm rất nhiều báo cáo với hàng chục cuốn sổ lưu trữ. Sau đó, trạm cũng ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, tuy sổ sách có giảm nhưng lại có nhiều phần mềm mà những phần mềm này lại không liên thông với nhau. Chẳng hạn như bệnh nhân đến khám bệnh, bác sĩ phải mở phần mềm bệnh không lây nhiễm, mở phần mềm tiêm chủng, tham gia bảo hiểm y tế… Khi thực hiện một phần mềm thống nhất dữ liệu như V20, bác sĩ chỉ cần nhập tên bệnh nhân thì tất cả những thông tin về sức khỏe bệnh nhân sẽ hiện lên, từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị chính xác và có lời khuyên phù hợp hơn".

Ông Tăng Chí Thượng cũng cho biết, hiện nay, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã có hơn 100 Trạm y tế sử dụng phần mềm kết nối dữ liệu liên thông V20. "Hơn một năm thực hiện thí điểm phần mềm này đã mang lại hiệu quả rất lớn, như giảm bớt sổ sách cho trạm y tế, tiết kiệm thời gian, chi phí đồng thời tạo nguồn dữ liệu lớn cho ngành. Bên cạnh đó, người dân được quản lý sức khỏe tốt hơn và tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh", ông Tăng Chí Thượng cho biết.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, phầm mềm liên thông V20 không chỉ hỗ trợ tốt cho người bệnh, mà cơ quan quản lý cũng quản lý tốt hơn. "Chẳng hạn ở lĩnh vực tiêm chủng, nếu như trước đây, để thống kê được tỷ lệ tiêm chủng của thành phố, Sở phải chờ đợi từ các nơi khác gửi báo cáo về cộng lại và tính ra tỷ lệ nên mất nhiều thời gian, thậm chí không chính xác. Còn khi thực hiện phần mềm liên thông dữ liệu, chỉ cần gõ vào là có thể biết được tỷ lệ tiêm chủng của thành phố là bao nhiêu rất nhanh và chính xác", ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm.

Ông Hà Anh Đức, Chánh văn phòng Bộ Y tế, cho biết hiện nay cả nước có khoảng 11.500 Trạm y tế phường, xã. Khoảng 10 năm trước đây, một trạm y tế phải quản lý và sử dụng hàng chục quyển sổ sách, về sau này tuy có sự cải thiện và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhưng lại có rất nhiều phần mềm nhưng những dữ liệu phần mềm này không liên thông với nhau khiến công tác quản lý cũng gặp khó khăn. Trước những bất cập đó, Bộ Y tế đã làm việc với các đơn vị như Viettel, VNPT để xây dựng chuẩn hóa một phần mềm tại các Trạm y tế. Theo đó, mỗi một Trạm y tế chỉ sử dụng một phần mềm duy nhất, tất cả thông tin của trạm y tế sẽ được liên thông qua một nền tảng quản lý y tế cơ sở với tên gọi V20.

“Tất cả dữ liệu được phân cấp theo đơn vị quản lý hành chính qua chức năng quản lý ngành dọc. Chẳng hạn như Sở Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ nắm được thông tin toàn bộ Trạm y tế phường, xã; còn y tế tuyến huyện sẽ nắm được thông tin toàn bộ Trạm y tế xã trên địa bàn quận”, ông Hà Anh Đức thông tin.

Đan Phương/Báo Tin tức
Gỡ khó cho trạm y tế trong khám, chữa bệnh theo y học gia đình
Gỡ khó cho trạm y tế trong khám, chữa bệnh theo y học gia đình

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 8 tháng đầu năm 2020, tại Hà Nội 177 trạm y tế điểm đã triển khai mô hình khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, nâng tổng số trạm tiếp cận được mô hình mới lên 456, đạt 95,19% kế hoạch, đã khám chữa bệnh cho 904.053 lượt người, với số lượt khám trung bình tại 1 trạm y tế là 248 lượt người/tháng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN