TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không tự đi mua thuốc khi sốt, ho, mất khứu giác

Liên quan đến ca mắc COVID-19 tử vong trên đường chuyển viện, ngày 9/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không được tự ý đi mua thuốc uống khi có các triệu chứng ho, sốt, mất vị giác, mất khứu giác…

Ngày 7/6, khoa Cấp cứu của Bệnh viện quận Gò Vấp đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.T.L, sinh năm 1964 vì sốt, yếu tay chân và được các bác sĩ chẩn đoán ban đầu là sốt chưa rõ nguyên nhân, nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Chú thích ảnh
Khi có bất kỳ triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… phải đến ngay các các bệnh viện đa khoa quận, huyện hoặc các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế, khám tầm soát và làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 khi có chỉ định.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh, bệnh viện đã chuyển vào buồng cấp cứu sàng lọc và bố trí nằm khu vực cách ly riêng. Qua thăm khám, các bác sĩ đã nghĩ đến COVID-19 và tiên lượng nặng, tiến hành hỗ trợ hô hấp, truyền dịch và lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2.

Theo dõi diễn tiến, người bệnh đáp ứng kém, kíp trực đã hội chẩn tuyến trên với Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và được đề nghị tiếp tục hồi sức tích cực để ổn định tình trạng hô hấp, tuần hoàn rồi chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới điều trị.

Tình trạng suy hô hấp, tuần hoàn của người bệnh diễn tiến nhanh và nặng hơn, đã có lúc ngưng tim, các bác sĩ Bệnh viện quận Gò Vấp đặt nội khí quản, xoa bóp tim ngoài lồng ngực và tiếp tục hồi sức tích cực. Sau khi có nhịp tim trở lại, kíp trực xin ý kiến trực lãnh đạo và bệnh viện tuyến trên để chuyển người bệnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị.

Tuy nhiên, trên đường chuyển viện, người bệnh tiếp tục ngưng tim trở lại và được các bác sĩ tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực trên xe chuyển viện, nhưng tình trạng ngưng tim không cải thiện khi xe cứu thương đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, người bệnh cư trú tại phường 15, quận Gò Vấp, là nơi mà ổ dịch của nhóm truyền giáo Phục hưng được phát hiện và quận Gò Vấp đã thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ vào các thời điểm trên. Chồng của bà L. T.T. L cũng được xác định dương tính với Sars-CoV-2, hiện được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh.

“Như vậy, đây là trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng. Trong khi đó, người bệnh sống trong vùng dịch tễ nhưng rất tiếc không được phát hiện bệnh sớm để kịp thời cách ly điều trị, khi đến bệnh viện bệnh đã diễn biến nặng nhanh. Thanh tra Sở Y tế sẽ vào cuộc tìm hiểu chẩn đoán và xử trí của phòng khám khi người bệnh đến khám vào ngày thứ 4 của bệnh, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết.

Trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Sở Y tế khuyến cáo người dân khi có một trong các triệu chứng như sốt, đau họng, ho, khó thở, mất vị giác, mất khứu giác… thì nên đến ngay các bệnh viện gần nhất để khai báo y tế để được tầm soát bệnh COVID-19 và điều trị, thay vì tự ý đi mua thuốc uống.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm đến công ty Pouyen Việt Nam
TP Hồ Chí Minh điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm đến công ty Pouyen Việt Nam

Trưa 9/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đã điều động khẩn đội lấy mẫu xét nghiệm đến trực tiếp công ty Pouyen Việt Nam vì liên quan đến trường hợp nghi mắc COVID-19 được phát hiện tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN