Tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp có chiều hướng gia tăng

Thông tin từ Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) ngày 21/2 cho biết, vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.

Riêng trong tháng 11,12/2021, hàng chục ca ngộ độc methanol đã được xác nhận tại Trung tâm Chống độc. Phần lớn các ca bệnh này đều nặng và nhiều trường hợp đã tử vong.

Mới đây, ngày 16/2/2022, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam (43 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 182,51mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy, bệnh nhân hiện có tổn thương não, mặc dù đã được giải độc và cấp cứu theo phác đồ nhưng bệnh nhân đến viện muộn nên tiên lượng rất dè dặt.

Theo lời kể của người nhà, 2 ngày trước đó, bệnh nhân có uống rượu cùng các anh em họ hàng. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện tuyến huyện điều trị, sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

“Đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, không ró nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol là 16,65%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 10,25%. Một người cùng uống với bệnh nhân trên cũng có biểu hiện ngộ độc, hiện đang phải điều trị tại bệnh viện. Còn một số trường hợp cùng uống rượu với bệnh nhân, chúng tôi đang vận động đến bệnh viện để kiểm tra”, bác sĩ Nguyên cho biết.

Cũng theo bác sĩ Nguyên, dường như gần đây số lượng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol đang tăng lên. “Việc tăng có thể do nhiều nguyên nhân nhưng theo tôi chủ yếu do hai nguồn: thứ nhất là tập trung vào các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol. Nguyên nhân thứ 2 là có một số bệnh nhân uống cồn y tế do nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc. Đây là vấn đề quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp methanol. Do công tác quản lý của chúng ta chưa chặt chẽ, các hóa chất này tuồn vào tay kẻ xấu, để đóng chai, đóng lọ thành các loại rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc để người dân uống phải. Không chỉ có thể, cồn công nghiệp methanol còn được đóng vào chai làm cồn sát trùng y tế, người dân cứ nghĩ cồn dùng trong y tế là an toàn nên uống được”, bác sĩ Nguyên nhận định.

Theo Giám đốc Trung tâm Chống độc, ở các nước phát triển vấn đề quản lý cồn công nghiệp methanol rất rõ ràng, chặt chẽ. Tất cả các sản phẩm này người dân bình thường không thể tiếp cận được. Người ta đóng chai lọ có chất chỉ thị màu và hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Nếu ai đó có ý định uống để thay rượu vì nghiện rượu quá mức, người nhà khi phát hiện ra cũng biết ngay đó là hóa chất không dùng để uống và sẽ đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu ngay những giờ đầu tiên sau khi uống. Khi đó, tiên lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các trường hợp đến viện muộn.

TTXVN/Báo Tin tức
Gia tăng tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol
Gia tăng tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN