Thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19 tại các vùng dịch

Các sản phẩm, bài thuốc y học cổ truyền đã được đưa tới các cơ sở điều trị COVID-19 tại Bắc Giang, Bắc Ninh, phát huy hiệu quả trong phòng và hỗ trợ điều trị, nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Chú thích ảnh
Y học cổ truyền được tăng cường ứng dụng trong phòng điều trị COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Khẩn trương đưa các bài thuốc đến vùng dịch

Ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát với số lượng ca bệnh tăng nhanh, nhất là tại Bắc Ninh, Bắc Giang; hưởng ứng sự huy động của Bộ Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương đã tích cực bắt tay vào sản xuất các bài thuốc y học cổ truyền như: Cao tiêu viêm, Hạnh tô, nước súc miệng, dung dịch tỏi sát khuẩn mũi họng… phục vụ chống dịch.

Hàng nghìn chai nước súc họng, nước nhỏ mũi tỏi, siro Hạnh tô, Cao tiêu viêm, hàng trăm lít dung dịch xả khử khuẩn… đã được khẩn sản xuất để đưa “lên đường” tới vùng dịch thời gian qua.

TS.BS Trần Thái Hà, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương cho biết: “Những sản phẩm chúng tôi cung cấp cho vùng dịch đều là các sản phẩm đã có hiệu quả trong giai đoạn chống dịch SARS năm 2003. Đây cũng là những sản phẩm uy tín đã cung cấp cho toàn bộ các cơ quan trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cũng như đông đảo người dân thủ đô Hà Nội trong giai đoạn cao điểm chống dịch COVID-19 năm 2020”.

Không chỉ Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, các Bệnh viện Y học cổ truyền của các ngành Công an, Quân đội, các doanh nghiệp cũng đã cùng vào cuộc, đưa các bài thuốc tới các điểm nóng dịch để tham gia vào công tác phòng, hỗ trợ điều trị cho người bệnh COVID-19 và nâng cao đề kháng cho người sau điều trị, nhân viên y tế tuyến đầu.

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết: “Ngay từ tháng 3/2020, khi Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô cấp do SARS-CoV-2; Cục Quản lý Y dược cổ truyền đã họp và thảo luận với các đơn vị như: Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về việc chọn lựa các thuốc và các sản phẩm y học cổ tryền có tác dụng trong phòng, hỗ trợ điều trị, nâng cao sức khoẻ cho người bệnh trước trong và sau điều trị SARS-CoV-2. Chúng tôi đã thành lập Hội đồng chuyên môn về y học cổ truyền để xây dựng phác đồ hỗ trợ điều trị COVID-19 và đã trình, được Bộ Y tế ban hành. Trong giai đoạn đầu, số lượng bệnh nhân COVID-19 ít nên chưa áp dụng nhiều. Từ khi đợt dịch thứ 4 xảy ra mạnh, lan rộng ở Bắc Giang, Bắc Ninh, được Bộ Y tế huy động; Hội đồng các chuyên gia về y học cổ truyền đã họp và đưa ra 15 sản phẩm y học cổ truyền gồm các sản phẩm sát khuẩn, phòng hỗ trợ điều trị, sản phẩm giúp nâng cao thể trạng cho cán bộ tuyến đầu cũng như các bệnh nhân COVID-19 theo từng giai đoạn để áp dụng vào thực tế phòng và hỗ trợ điều trị bệnh”.

Các bài thuốc và sản phẩm y học cổ truyền do các Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội, Bệnh viện Y học cổ truyền của Bộ Công an, Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương và một số công ty sản xuất như: Công ty Cổ phần Sao thái dương, Công ty Cổ phần dược phẩm Nam Hà… đã được cung cấp miễn phí theo đợt tuỳ theo số lượng của mỗi loại sản phẩm cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và các địa điểm cách ly. Đồng thời, các chuyên gia cũng thảo luận triển khai các hoạt động trong lĩnh vực Y học cổ truyền để tham gia tích cực phòng chống dịch bệnh trên địa bàn các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Cục quản lý Y, Dược cổ truyền đã trình Bộ Y tế danh mục các bài thuốc và các sản phẩm y học cổ truyền sử dụng trong các giai đoạn như: Phòng và hỗ trợ điều trị cho người bệnh, nâng cao sức đề kháng phòng chống SARS-CoV-2. Đơn cử, các sản phẩm dùng trong phòng bệnh như: Nước súc miệng, sản phẩm Bát tiên trường thọ của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương; xịt họng Nhất Nhất (Công ty TNHH dược phẩm Nhất Nhất); viên nang Kovir (Công ty Cổ phần Sao thái dương); tỏi đen Kochi (Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu và phát triển công nghệ Nhật Bản); Bổ trung ích khí (Dược phẩm Nam Hà)… Với nhóm thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, căn cứ vào thực tiễn tình trạng lâm sàng người bệnh có thể phối hợp sử dụng các sản phẩm như: Siro viêm họng, Bạch địa căn, Dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an); Tỵ hầu khang (Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội), Hạnh tô (Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương)…

“Các địa phương có dịch đã đón nhận các sản phẩm y học cổ truyền và đưa vào sử dụng khá rộng rãi. Bước đầu đã có những phản hồi tốt”, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh cho biết.

Đánh giá hiệu quả, tiếp tục triển khai

Hiện Cục quản lý Y, Dược cổ truyền đang tiến hành đánh giá hiệu quả bước đầu của các sản phẩm y học cổ truyền trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở các điểm nóng dịch vừa qua.

“Để đánh giá, chúng tôi phải lấy thông tin của các bệnh nhân; quá trình này khá phức tạp vì thông tin của bệnh nhân COVID-19 được quản lý rất nghiêm ngặt. Việc đánh giá vẫn đang được triển khai, hoàn thiện. Bước đầu, riêng với những loại thuốc thuộc nhóm làm sạch hầu họng, nâng cao thể trạng đã được các y bác sĩ, nhân viên y tế ở vùng dịch đánh giá tốt”, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh cho biết.

Theo đó, Cục quản lý Y, Dược cổ truyền đã nhận được báo cáo đánh giá về sử dụng các loại thuốc y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 của một số nơi; cơ bản được các bác sĩ tuyến đầu đánh giá tốt; với việc áp dụng vào điều trị bệnh nhân COVID-19, các bệnh viện vẫn đang tập hợp để có báo cáo, đánh giá cụ thể.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, việc xây dựng phác đồ điều trị COVID-19 không đơn giản, không phải trường hợp bệnh nào cũng giống nhau. Hiện phác đồ sử dụng thuốc y học cổ truyền được xây dựng ở mức độ hỗ trợ cho công tác điều trị.

“Vừa qua, các Bệnh viện Y học cổ truyền và các doanh nghiệp đã chung tay, cung cấp các sản phẩm hoàn toàn miễn phí cho các khu vực có dịch. Nếu không được tài trợ miễn phí thì chi phí thuốc điều trị COVID-19 cũng thuộc vào diện được BHYT chi trả nên cũng không đáng lo ngại”, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh cho biết.

Đặc biệt, sau giai đoạn dịch COVID-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang được kiểm soát, dịch COVID-19 lại tiếp tục bùng phát ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực phía Nam; Cục quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) đang tiếp tục bổ sung một số sản phẩm y học cổ truyền để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 cho: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Các sản phẩm, bài thuốc được cung cấp tuỳ theo nhu cầu sử dụng của mỗi địa phương, mỗi vùng.

Trước đó, nhận định diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, Cục Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã đề nghị các Bệnh viện Y học cổ truyền trong toàn quốc căn cứ vào khả năng, năng lực hiện có của từng đơn vị để sử dụng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Cụ thể, các đơn vị lựa chọn, cung cấp miễn phí thuốc cổ truyền các sản phẩm từ dược liệu, phương pháp y học cổ truyền trong phòng, hỗ trợ điều trị, nâng cao thể trạng đảm bảo an toàn, hiệu quả cho bênh nhân trước, trong và sau điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 tại 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Đồng thời, có thể tổ chức nghiên cứu bước đầu đánh giá hiệu quả sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trên người bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2 và các đối tượng liên quan khác.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Huy động sử dụng thuốc y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2
Huy động sử dụng thuốc y học cổ truyền trong hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2

Bộ Y tế vừa có văn bản về sử dụng thuốc cổ truyền và phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN