Thuốc điều trị viêm khớp có thể cứu sống bệnh nhân COVID-19 nặng

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã tìm ra một loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp có thể giúp cứu sống những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Chú thích ảnh
Baricitinib sẽ là một trong những loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị COVID-19. Ảnh: The Guardian

Theo trang The Guardian (Anh), các chuyên gia tham gia thử nghiệm Đánh giá ngẫu nhiên phương pháp điều trị COVID-19 (RECOVERY) cho biết Baricitinib, một loại thuốc kháng viêm được dùng dưới dạng viên nén, có thể làm giảm khoảng 1/5 nguy cơ tử vong khi mắc COVID-19 nặng.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ thêm rằng nếu sử dụng kết hợp Baricitinib với các loại thuốc khác, nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 có thể giảm hơn 50%. Tuy nhiên tỉ lệ này có thể sẽ khác nhau ở từng người bệnh.

“Loại thuốc này có thể phản ứng với hệ miễn dịch ở các mức độ và theo các cách khác nhau, tùy thuộc vào từng bệnh nhân với tình trạng bệnh và các bệnh nền của họ. Baricitinib có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp cùng các loại thuốc khác giúp giảm nguy cơ tử vong do COVID-19”, Giáo sư Martin Landray, người đứng đầu nghiên cứu của Đại học Oxford, nói và nhấn mạnh loại thuốc này dường như không gây ra rủi ro quá lớn.

Cụ thể, nhóm các nhà khoa học đã phân tích kết quả điều trị COVID-19 bằng các liệu pháp thông thường ở 4.008 bệnh nhân nhập viện từ tháng 2 đến tháng 12/2021. Những bệnh nhân này được điều trị bằng các liệu pháp bao gồm can thiệp ôxy, thuốc chống viêm steroid dexamethasone, thuốc viêm khớp tocilizumab và thuốc kháng virus remdesivir.

Sau đó, họ đối chiếu dữ liệu này với kết quả ở 4.148 bệnh nhân COVID-19 sử dụng thuốc Baricitinib theo liệu trình 10 ngày và cũng được chăm sóc tương tự. Các nhà khoa học cho biết trong vòng 28 ngày sau khi nhập viện, có đến 546 người được điều trị bằng các liệu pháp thông thường tử vong. Trong khi đó, con số này ở bệnh nhân dùng thuốc Baricitinib ít hơn, với 513 người.

“Nghiên cứu này được thực hiện trên nhiều đối tượng, bao gồm những người trẻ tuổi, người cao tuổi, nam giới và phụ nữ”, ông Landray nói và lưu ý rằng những người được điều trị bằng thuốc Bariacitinib cũng có nhiều khả năng thải độc thành công hơn trong 28 ngày nhập viện đầu tiên.

Các nhà khoa học cho biết tình trạng tiêm chủng của bệnh nhân cũng như thời gian tham gia thử nghiệm, các biến thể virus khác nhau, dường như không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu.

Chú thích ảnh
Thuốc Baricitinib. Ảnh: recoverytrial.net

Trước đây, một số nghiên cứu được thực hiện ở những người sử dụng Baricitinib trong thời gian dài cho biết loại thuốc này có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh hoặc đông máu. Tuy nhiên, các chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) khẳng định sử dụng thuốc Baricitinib trong thời gian ngắn không những không gây ra các tác dụng phụ trên, mà còn tăng cơ hội sống cho bệnh nhân trong vòng 28 ngày và giảm nguy cơ tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn.

Giáo sư Landray cho biết một liệu trình điều trị Baricitinib 10 ngày sẽ có giá khoảng 330 USD. Loại thuốc này đắt hơn Dexamethasone, có giá khoảng 6,7 USD cho một liệu trình điều trị, nhưng rẻ hơn so với tocilizumab, có giá khoảng 1000 – 1300 USD.

Trong khi tocilizumab hoạt động theo cách ngăn chặn protein gây ra phản ứng quá mức đối với hệ thống miễn dịch, Baricitinib giúp ngăn chặn việc truyền tín hiệu từ protein này sang các protein khác.

Giáo sư Sir Peter Horby, người tham gia nghiên cứu, cho biết kết quả này cũng rất quan trọng trước lo ngại rằng các biến thể virus mới có khả năng kháng một số loại thuốc chống virus nhất định.

Ông Sajid Javid, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh, hoan nghênh kết quả mới nhất về thuốc Baricitinib. Ông nói: “Cuộc thử nghiệm do chính phủ tài trợ đã mang đến một thông tin đầy hứa hẹn trong việc điều trị bệnh COVID-19. Điều này một lần nữa cho thấy nước Anh đang dẫn đầu thế giới trong việc tìm ra các phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân COVID-19”.

Hải Vân/Báo Tin tức
Phụ huynh Hong Kong lo lắng về trẻ nhỏ mắc COVID-19 tử vong
Phụ huynh Hong Kong lo lắng về trẻ nhỏ mắc COVID-19 tử vong

Đã có 3 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi tử vong vì COVID-19 tại Hong Kong (Trung Quốc) trong làn sóng dịch này, khiến các bậc phụ huynh địa phương lo lắng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN