Pfizer cấp 10 triệu liệu trình trị COVID-19 cho các nước đang phát triển 

Theo một quan chức tại tổ chức Global Fund, hãng Pfizer dự kiến cung cấp khoảng 10 triệu liệu trình điều trị kháng virus COVID-19 Paxlovid cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình trong năm nay.

Chú thích ảnh
Thuốc viên điều trị COVID-19 Paxlovid do Pfizer sản xuất. Ảnh: Reuters

Người quản lý chiến lược về chính sách của quỹ Global Fund, ông Harley Feldbaum, cho biết hãng dược phẩm Pfizer đã cam kết cung cấp ít 10 triệu liệu trình thuốc trị COVID-19 và có thể tăng số lượng sau đó nếu các tổ chức liên quan chứng minh được khả năng phân phối thuốc hiệu quả.

Pfizer cho biết họ sẽ tính phí loại thuốc này thấp hơn ở các quốc gia có thu nhập thấp hơn, song không tiết lộ giá cụ thể. Đối với các quốc gia phát triển, hãng dược phẩm này có kế hoạch tính phí khoảng 700 USD cho mỗi liệu trình điều trị. Định giá tại thị trường Mỹ của thuốc Paxlovid là 530 USD.

"Chúng tôi đang làm việc với đối tác ACT-A về việc cung cấp Paxlovid cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình để đảm bảo cam kết của chúng tôi về việc tiếp cận công bằng đối với phương pháp điều trị bệnh COVID-19 bằng thuốc uống", phát ngôn viên Kit Longley của Pfizer thông báo.

Global Fund là một đối tác tham gia Chương trình Hợp tác Toàn cầu Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A: “Access to COVID-19 Tools Accelerator). Các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra sáng kiến này để hỗ trợ mua dụng cụ xét nghiệm, phương pháp điều trị và vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp hơn.

Pfizer cho biết họ có kế hoạch sản xuất ít nhất 120 triệu liệu trình thuốc uống điều trị COVID-19 trong năm nay.

Con số này chưa thể đáp ứng được ước tính của hãng về thị trường thuốc kháng virus cho 250 triệu người trên toàn cầu vào năm 2022.

Paxlovid được kỳ vọng là một công cụ quan trọng trong công tác điều trị COVID-19, sau khi nó được chứng minh lâm sàng có hiệu quả giảm khoảng 90% trường hợp nhập viện ở những bệnh nhân nguy cơ cao.

Tỷ lệ trên cao hơn nhiều so với kết quả thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc uống kháng virus Molnupiravir của công ty dược phẩm Merck.

Tháng trước, Pfizer tiết lộ doanh thu dự kiến của Paxlovid sẽ đạt ít nhất 22 tỷ USD trong năm nay, chỉ dựa trên các hợp đồng đã ký hiện tại. Con số này có thể tăng cao hơn nữa khi nhiều hợp đồng được ký kết hơn.

Pfizer cũng đã đồng ý cho phép các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất một số phiên bản của Paxlovid cho 95 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thông qua thỏa thuận với nhóm y tế công cộng quốc tế Medicines Patent Pool (MPP).

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Tổn thương dây thần kinh có thể là nguyên nhân gây ‘COVID-19 kéo dài’
Tổn thương dây thần kinh có thể là nguyên nhân gây ‘COVID-19 kéo dài’

Một nghiên cứu nhỏ về những bệnh nhân gặp các triệu chứng dai dẳng sau khi mắc COVID-19 cho thấy gần 60% trong số họ bị tổn thương dây thần kinh do lỗi phản ứng miễn dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN