Thực hiện thành công ca ghép gan đầu tiên ở khu vực miền Trung-Tây Nguyên

Chiều 16/10, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên- Huế) cho biết, các chỉ số xét nghiệm sinh hóa của bệnh nhân Lê Khắc Tý (52 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên- Huế) đã ổn định và xuất viện.

Đây là bệnh nhân ghép gan đầu tiên ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên được Bệnh viên Trung ương Huế thực hiện thành công.

Trước đó, bệnh nhận Lê Khắc Tý mắc bệnh u gan, xơ gan, viêm gan B phải điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế từ năm 2014 và được chỉ định ghép gan, đưa vào danh sách chờ được ghép tạng tại Bệnh viện.

Ngày 31/8/2019, gan hiến được phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể người chết não tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội). Ngay sau đó, bệnh nhân Lê Khắc Tý được phẫu thuật ghép gan sau 2 giờ 20 phút kể từ khi vận chuyển tạng từ Hà Nội vào Thừa Thiên- Huế. Sau 45 ngày điều trị tích cực, với sự theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế và sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh), các chỉ số xét nghiệm sinh hóa và tình trạng của bệnh nhân Lê Khắc Tý đã ổn định, có thể sinh hoạt như người bình thường.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, sự thành công của ca ghép gan lần này là minh chứng cho những nỗ lực phát triển y học ghép tạng của đội ngũ y bác sỹ ở Bệnh viện. Thời gian tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục theo dõi đầy đủ và tích cực hỗ trợ y khoa cho bệnh nhân Lê Khắc Tý sau khi xuất viện.

Mai Trang (TTXVN)
BV Trung ương Huế hợp tác với Trung tâm y tế ASAN thực hiện chương trình ghép gan
BV Trung ương Huế hợp tác với Trung tâm y tế ASAN thực hiện chương trình ghép gan

Ngày 16/10, tại thành phố Huế đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Trung tâm y tế ASAN (Hàn Quốc) về chương trình ghép gan mang tầm khu vực và quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN