Thanh Hóa: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa du lịch biển 2019

Tại Thanh Hóa, từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là cao điểm của hoạt động du lịch biển. Cùng với hoạt động nghỉ ngơi, tắm mát, đây cũng là dịp để du khách thưởng thức các món ăn mang hương vị biển.

Mùa du lịch hè 2019, các địa phương có biển trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như Sầm Sơn (thành phố Sầm Sơn), Hải Hòa (huyện Tĩnh Gia), Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa)... đang tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các địa phương coi đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc thu hút du khách đến tham quan, nghỉ mát.

Chú thích ảnh
Bãi biển Sầm Sơn thu hút đông đảo du khách về nghỉ mát. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Là điểm du lịch "trẻ" ở xứ Thanh, với chưa đầy 10 năm đi vào hoạt động nhưng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (nằm trên bờ biển thuộc địa phận 4 xã Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh và Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa) đã nổi tiếng với các món ngon về hải sản. Mùa du lịch hè 2019, UBND huyện Hoằng Hóa đang triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho du khách cũng như người dân địa phương.

Để có được hải sản tươi ngon, vài năm trở lại đây, nhiều nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Khu Du lịch Hải Tiến như: Khách sạn Paracel Hải Tiến, khách sạn Eureka Linh Trường, khách sạn Ánh Phương, nhà hàng vườn Thảo Linh... đã chủ động liên kết với chủ tàu, thuyền trong khu vực biển Hải Tiến để bao tiêu sản phẩm hải sản. Các tàu thuyền sau khi đánh bắt về đã phân loại hải sản chất lượng nhất, tươi ngon nhất cung cấp cho hệ thống nhà hàng, khách sạn đã đặt hàng trên địa bàn. Hoạt động này vừa đem lại nguồn thu nhập ổn định cho ngư dân, vừa có nguồn hàng đảm bảo phục vụ khách du lịch.

Ông Lê Xuân Thảo, Trưởng ban quản lý Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến cho biết: Xác định an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề sống còn đối với bất kỳ cơ sở kinh doanh nào ở lĩnh vực ăn uống và dịch vụ du lịch, nên nhiều nhà hàng, khách sạn trong Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã chủ động đầu tư hệ thống bảo quản hiện đại nhằm bảo đảm chất lượng thực phẩm.

Hệ thống các máy làm mát và bể sục hải sản tươi sống, thực phẩm luôn đảm bảo an toàn trong 24 giờ. Các khâu chế biến được thực hiện nghiêm ngặt và tuân thủ đúng quy định, cũng như yêu cầu của cơ quan chức năng. Hiện Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến có khoảng 150 nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó 90% cơ sở có dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại thành phố biển Sầm Sơn, mùa du lịch năm 2019 có điểm mới là đưa vào hoạt động thí điểm tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm (từ tuyến đường Lê Lợi, phường Trường Sơn, đoạn từ cầu Bình Hòa đến đầu đường Hồ Xuân Hương). Gần 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tham gia mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm được đầu tư trang thiết bị như thùng đựng rác, quần áo bảo hộ lao động, găng tay, biển hiệu và poster nội dung 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm, quy trình rửa tay, chế biến thực phẩm… Trong những tháng cao điểm của mùa du lịch, UBND thành phố Sầm Sơn sẽ tăng cường tuyên truyền, thực hiện giám sát ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm. Ngành chức năng kiểm tra, thanh tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở, doanh nghiệp cố tình vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết: Việc xây dựng tuyến phố kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ là điểm nhấn trong công tác truyền thông mùa du lịch biển 2019, là sự khởi đầu tiến tới xây dựng nhiều mô hình an toàn thực phẩm gắn với du lịch trên địa bàn thành phố Sầm Sơn. Hy vọng rằng, những nỗ lực trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ góp phần nâng cao chất lượng, tính hấp dẫn của dịch vụ  du lịch Sầm Sơn, hướng tới hoàn thành mục tiêu đón 4,8 triệu lượt du khách trong năm 2019.

Ông Hà Văn Giáp, Phó Chánh văn phòng Điều phối Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa khẳng định: Trong những tháng cao điểm của mùa du lịch, tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với các địa phương có khu du lịch biển tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành việc chấp hành quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm, đồng thời biểu dương, khen thưởng cơ sở, doanh nghiệp chấp hành tốt quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm. Hiện các khu du lịch biển ở Thanh Hóa đã sẵn sàng trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5.  

Hè 2019, đến với các khu du lịch biển xứ Thanh, du khách sẽ hài lòng với cơ sở khang trang, dịch vụ tiện ích hiện đại, đã và đang được đầu tư xây dựng. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của chính quyền địa phương, người dân và các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng, biển xứ Thanh sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn, an toàn của du khách gần xa.

Hoa Mai (TTXVN)
Triển khai kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm
Triển khai kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương năm 2019 nhằm triển khai Kế hoạch số 1475/KH-BCĐTƯATTP ngày 28 tháng 12 năm 2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN