Tăng cường theo dõi, điều trị, hạn chế các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Ssố ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước tăng gấp 3,1 lần so với cùng kỳ năm trước, đã có 6 trường hợp tử vong; Bộ Y tế khẩn trương yêu cầu các đơn vị tăng cường theo dõi, điều trị, hạn chế các trường hợp tử vong.

Chú thích ảnh
Dịch sốt xuất huyết đang tăng cao trên cả nước. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến hết tháng 6, cả nước đã ghi nhận hơn 87.800 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại các tỉnh: Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh. So với cùng kỳ năm 2018, số ca mắc bệnh đã tăng 3,1 lần (số mắc cùng kỳ năm 2018 là hơn 28.000 ca).

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn số 723/KCB-NV yêu cầu các bệnh viện, Sở y tế các địa phương, y tế các bộ, ngành tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, yêu cầu các bệnh viện, Sở y tế các tỉnh, y tế các Bộ, ngành rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết cho phù hợp với tình hình dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại. Các cơ sở y tế phải tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải các tuyến, sắp xếp không để người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã ổn định tư vấn, bệnh viện giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới để theo dõi, chăm sóc.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh có diễn biến nặng. Bảo đảm đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc.

Đồng thời, các địa phương tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt cho người bệnh và người nhà người bệnh tại cơ sở y tế.

 

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Sốt xuất huyết bùng phát, số bệnh nhân nhập viện gia tăng
Sốt xuất huyết bùng phát, số bệnh nhân nhập viện gia tăng

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước ghi nhận khoảng 71.000 trường hợp mắc số xuất huyết, cao gấp hơn 3 lần so với năm 2018 và đã có rất nhiều trường hợp xuất hiện các triệu chứng nặng của sốt xuất huyết và đã có trường hợp tử vong. Từ những tuần đầu tiên của tháng 6, số ca bệnh cần phải điều trị ngoại trú lẫn nhập viện đều gia tăng đáng kể qua từng tuần…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN