Tầm soát miễn phí bệnh hen, phổi tắc nghẽn mãn tính cho người dân

Từ ngày 7 - 14/5, Hội Hô hấp Việt Nam phối hợp Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế) tổ chức tầm soát miễn phí bệnh hen và COPD (phổi tắc nghẽn mãn tính) cho người dân thuộc các huyện Hương Trà, Quảng Điền, Phong Điền và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Quảng Trị.

Chú thích ảnh
Người dân được khám, tầm soát miễn phí bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Trong ngày đầu tiên, hơn 200 người dân ở Thừa Thiên - Huế đã được khám, tầm soát bệnh hen, COPD. Ước tính trong 7 ngày sẽ có khoảng 700 người được tầm soát miễn phí. Theo bác sỹ Chuyên khoa II Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, hoạt động này nằm trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình “Vì lá phổi khỏe” (Chương trình đa quốc gia nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh hen và bệnh tắc phổi nghẽn mãn tính), để hưởng ứng ngày Hen toàn cầu năm 2019 với chủ đề “Stop for Asthma” (tạm dịch: Không còn hen phế quản). 

Chú thích ảnh
Người dân được khám, tầm soát miễn phí bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Ngoài tầm soát miễn phí, người dân còn được phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng dùng thuốc giãn phế quản và các biện pháp tránh cơn hen cấp và đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; tư vấn, giải đáp thắc mắc và trao đổi kinh nghiệm, góp phần quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, giảm số lượng bệnh nhân nhập viện, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân hen, COPD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 600 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản, trong đó có hơn 3 triệu người chết mỗi năm. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh này là 4,1% ở người trên 40 tuổi, có xu hướng tăng cao do tình trạng hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường tăng cao. Năm 2014, nước ta có khoảng 6 - 8 triệu người mắc bệnh hen suyễn và chi phí điều trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Vitamin D có thể điều trị bệnh hen suyễn
Vitamin D có thể điều trị bệnh hen suyễn

Các nhà khoa học tại trường King’s College London của Anh vừa chứng minh rằng vitamin D có khả năng chữa bệnh hen suyễn, qua đó mở ra hướng điều trị mới trong tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN