Sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc thuộc phạm vi Quỹ BHYT chi trả

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 01/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung Thông tư số 30/2018/TT-BYT về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.

Chú thích ảnh
Người dân làm thủ tục thanh toán khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: TTXVN

Theo đó, sửa đổi, bổ sung một số nội dung hướng dẫn của Thông tư số 30/2018/TT-BYT như: Về cấu trúc danh mục thuốc và phân hạng sử dụng (điểm d Khoản 1 Điều 2): “Trường hợp cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện dịch vụ kỹ thuật được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì được sử dụng thuốc để thực hiện dịch vụ kỹ thuật đó (bao gồm cả những thuốc quy định tại hạng bệnh viện cao hơn). Cơ sở khám, chữa bệnh tổng hợp, gửi danh mục thuốc cho cơ quan BHXH để làm cơ sở thanh toán”; về Tổ chức thực hiện (điểm c Khoản 1 Điều 5), Vụ BHYT (Bộ Y tế) có trách nhiệm: “Đề xuất và trình Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành nguyên tắc, tiêu chí xây dựng Danh mục thuốc; cập nhật, điều chỉnh Danh mục thuốc bảo đảm đáp ứng với nhu cầu điều trị và phù hợp với khả năng thanh toán của Quỹ BHYT”.

Sửa đổi, bổ sung tên thuốc, đường dùng, ghi chú của một số thuốc và mở rộng hạng bệnh viện của một số thuốc thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Cụ thể:

5 tên thuốc gồm: Prothionamid (số thứ tự 330); Pinene + camphene + cineol + fenchone + borneol + anethol (số thứ tự 425); Etamsylat (số thứ tự 449); Felodipin + metoprolol tartrat (số thứ tự 518); Thiamazol (số thứ tự 799).

Đường dùng của 3 thuốc gồm: Imatinib, Nilotinib - dùng đường uống; dung dịch lọc máu dùng trong thận nhân tạo (bicarbonat hoac acetat) - dùng đường dung dịch thẩm phân.

Có 16 thuốc sửa đổi nội dung ghi chú như Imatinib, số thứ tự 390, “Quỹ BHYT thanh toán điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn (CML) hoặc u mô đệm dạ dày ruột (GIST), thanh toán 80%”; Nilotinib, số thứ tự 391, “Quỹ BHYT thanh toán điều trị bệnh bạch cầu tủy mạn (CML) không dung nạp hoặc kháng lại với thuốc Imatinib, thanh toán 80%”; Lansoprazol, số thứ tự 670, “Quỹ BHYT thanh toán theo chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hồ sơ đăng ký thuốc đã được cấp phép hoặc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế hoặc chỉ định dự phòng loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa tại dạ dày, tá tràng do stress ở bệnh nhân hồi sức tích cực”...

Về quy định chuyển tiếp, trường hợp người bệnh có thẻ BHYT vào nội trú sau ngày 31/12/2018 nhưng trước ngày 1/3/2020 và còn đang điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh thì thực hiện theo quy định tại Thông tư số 30/2018/TT-BYT cho đến khi người bệnh ra viện, bao gồm cả việc kê đơn thuốc cho người bệnh ngay sau khi kết thúc việc điều trị nội trú.

XM/Báo Tin tức
Đề nghị bổ sung quy định thu hồi tiền hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp
Đề nghị bổ sung quy định thu hồi tiền hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm (BH) thất nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN