Siết chặt quản lý các trường hợp cho - nhận tinh trùng, noãn, phôi

Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) đã nhiều lần yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị hỗ trợ sinh sản chấn chỉnh, ngăn chặn hiện tượng mua bán trứng, tinh trùng, phôi và mang thai hộ vì mục đích thương mại (đẻ thuê).

Theo thông tin từ Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), thời gian gần đây, trên báo chí có thông tin nhiều về hiện tượng mua bán trứng, tinh trùng, phôi và mang thai hộ vì mục đích thương mại (đẻ thuê). Việc mua bán trứng, tinh trùng tràn lan sẽ gây ra hệ lụy khôn lường cho thế hệ tương lai.

Về việc này, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em đã nhiều lần yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị hỗ trợ sinh sản để chấn chỉnh, ngăn chặn tình trạng này.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã có những bước phát triển đáng khích lệ, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Tuy nhiên tại một số địa phương đã xuất hiện những tình trạng không tuân thủ pháp luật như buôn bán tinh trùng, noãn, phôi; mang thai hộ vì mục đích thương mại và đã bị Cơ quan Công an điều tra, xử lý theo pháp luật.

Để bảo đảm việc thực thi các quy định của pháp luật, phòng tránh tình trạng mang thai hộ vì mục đích thương mại, buôn bán giao tử xảy ra trong cơ sở y tế, hoặc các hành vi tiếp tay, tham gia vào những đường dây phi pháp nêu trên của cán bộ y tế, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quân Y - Bộ Quốc phòng, Cục Y tế - Bộ Công an, các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Ngành và các Bệnh viện ngoài công lập có cung cấp dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo chỉ đạo và thực hiện nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật về hỗ trợ sinh sản.

Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát, xây dựng bổ sung quy trình chống nhầm lẫn đối với tất cả các trường hợp cần phải nhận diện bệnh nhân để kiểm soát việc nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân, tinh trùng, noãn, phôi. Trong đó, đặc biệt lưu ý các quy trình: lấy mẫu tinh dịch; chọc hút noãn; chuyển phôi; vận chuyển, tiếp nhận tinh trùng/noãn/phôi giữa các bệnh viện; mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Khuyến khích các bệnh viện quản lý các trường hợp cho/nhận tinh trùng/noãn/phôi, thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo trên phần mềm có sử dụng các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học hiện đại như chụp ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt để phòng tránh nhầm lẫn hoặc tráo đổi bệnh nhân do sử dụng giấy tờ giả.

Các đơn vị rà soát kỹ tính pháp lý của hồ sơ mang thai hộ vì mục đich nhân đạo; chỉ định các trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và xét nghiệm di truyền tiền làm tổ nên được Hội đồng chuyên môn thông qua và Lãnh đạo bệnh viện ký xét duyệt để phòng tránh mang thai hộ vì mục đích thương mại và lựa chọn giới tính thai nhi.

Các đơn vị hoàn thiện quy trình và tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát nội bộ, bảo đảm không để cán bộ,nhân viên tham gia, dính líu, tiếp tay cho các đường dây buôn bán tinh trùng/noãn/phôi, đẻ thuê hoặc thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi; xử lý nghiêm các nhân viên vi phạm quy định.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để phát hiện, ngăn chặn và xử lý theo pháp luật các trường hợp đẻ thuê, lựa chọn giới tính thai nhi xảy ra trong cơ sở y tế. Trong trường hợp phát hiện cán bộ, nhân viên có sai phạm; các bệnh viện phải báo cáo ngay về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Vụ Pháp chế) để giải quyết theo thẩm quyền.
Các đơn vị cũng phải thường xuyên tập huấn cho cán bộ của đơn vị về các quy định chuyên môn và pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế…

 

TN/Báo Tin tức
Hà Nội triệt phá đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại
Hà Nội triệt phá đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại

Ngày 7/4, nguồn tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa tạm giữ 3 đối tượng để điều tra làm rõ đường dây tổ chức mang thai hộ với mục đích thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN