Quy trình báo động đỏ giúp cứu sống bệnh nhân bị dao đâm xuyên bụng

Ngày 13/10, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, bệnh viện vừa cứu sống trường hợp bệnh nhân Phùng Văn C (32 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) bị sốc mất máu do dao đâm thấu bụng nhờ kịp thời kích hoạt hệ thống báo động đỏ nội viện.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân được cứu sống nhờ hệ thống báo động đỏ nội viện. Ảnh: BV

Được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đa chấn thương nặng vì dao đâm, bệnh nhân Phùng Văn C lập tức được tiến hành siêu âm tại giường, làm các xét nghiệm. Kết quả khám cho thấy bệnh nhân bị sốc trụy mạch do mất máu cấp, vết thương thấu từ sườn lưng vào bụng.

Nhận thấy đây là trường hợp nguy kịch, sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu không được mổ cấp cứu ngay lập tức nên các bác sĩ đã quyết địn kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Chỉ trong vòng 10 phút ngay sau khi kích hoạt, tất cả đội ngũ y, bác sĩ đã có mặt đầy đủ. Bác sĩ Trần Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện và ê kip khẩn trương bắt tay vào mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Nhận thấy vết thương của bệnh nhân sâu do dao đâm xuyên qua cơ thắt lưng, làm rách thận và lá lách; trong ổ bụng bệnh nhân có khoảng 1,5 lít máu đông; các bác sĩ đã tiến hành cắt lách và cấy lách tự thân, khâu và bảo tổn thận trái, xử lý vết thương vùng cơ thắt lưng, lau rửa ổ bụng lấy hết máu đông cho bệnh nhân.

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ nỗ lực của các bác sĩ, ca mổ đã thành công, giành lại được sự sống cho bệnh nhân khỏi bàn tay tử thần.

Báo động đỏ là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp nhằm can thiệp ngoại khoa cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch, ảnh hưởng đến tính mạng. Mục tiêu là vừa hồi sức vừa tiến hành can thiệp phẫu thuật cấp cứu ngay cho người bệnh. Quy trình này yêu cầu toàn bộ đội ngũ nhân viên hồi sức, phẫu thuật và các chuyên khoa liên quan phải có mặt ngay tại phòng mổ trong thời gian sớm nhất, có thể bỏ qua một số khâu của quy trình cấp cứu thông thường như hội chẩn, chờ hồi sức nội khoa ổn định, xét nghiệm máu, Xquang, siêu âm…

 

TN/Báo Tin tức
Suy hô hấp nguy kịch, một bé gái được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO
Suy hô hấp nguy kịch, một bé gái được cứu sống nhờ kỹ thuật ECMO

Tối 5/10, bác sỹ Lê Vũ Phượng Thy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này vừa cứu sống một bệnh nhi viêm phổi nặng, suy hô hấp nguy kịch nhờ kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN