Phẫu thuật loại bỏ 13 khối u mọc quanh đầu người đàn ông

Ngày 15/9, Bệnh viện Quốc tế Vinh cho biết vừa phẫu thuật thành công, loại bỏ 13 khối u mọc quanh đầu của bệnh nhân C.T.C (46 tuổi, trú tại xã Nghi Ân, thành phố Vinh, Nghệ An).

Chú thích ảnh
Các y, bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Vinh phẫu thuật loại bỏ các khối u. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, bệnh nhân C.T.C đến Bệnh viện Quốc tế Vinh thăm khám trong tình trạng có nhiều khối u lớn nhỏ dưới da vùng đầu và rải rác một vài nơi ở cơ thể (vai, bụng).

Theo ông C.T.C, ông đã sống chung với các khối u hơn 12 năm nay. Mặc dù, các khối u không gây đau đớn, nhưng do các khối u phát triển ngày càng to, gây mặc cảm trong giao tiếp hằng ngày, nên người bệnh quyết định đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Võ Ngọc Thái, chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật thẩm mỹ (Bệnh viện Quốc tế Vinh) cho biết, dựa vào kích thước, vị trí và các triệu chứng, các bác sĩ đã chỉ định phẫu thuật bóc u, làm giải phẫu bệnh. Đây là phương pháp điều trị triệt để, tốt nhất giúp loại bỏ toàn bộ khối u.

Phẫu thuật viên sẽ tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, sau đó cắt toàn bộ và vỏ bọc; cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ. Sau 40 phút thực hiện phẫu thuật, có 13 khối u lớn nhỏ với nhiều kích thước khác nhau (1 - 3cm) được lấy ra từ đầu, vai, bụng của bệnh nhân C.T.C và được mang đi thực hiện giải phẫu bệnh, kết luận u nang biểu bì (u bã đậu).

Theo bác sĩ Võ Ngọc Thái, u bã đậu là một dạng u bướu lành tính. Một số trường hợp bội nhiễm vi khuẩn có thể tạo thành ổ viêm, sưng, nóng đỏ, dẫn đến hoại tử. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém. Vì vậy, người bệnh nên điều trị ở giai đoạn sớm, không những dễ dàng điều trị mà còn hạn chế nguy cơ để lại sẹo xấu.

Các y, bác sĩ cũng khuyến cáo tới người bệnh, không nên chủ quan và cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị sớm đối với các trường hợp mắc u bã đậu tương tự.

Tá Chuyên (TTXVN)
Thực hiện thành công phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung
Thực hiện thành công phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung

Chiều 8/9, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN