Thực hiện thành công phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung

Chiều 8/9, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ tiến hành phẩu thuật lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung cho sản phụ. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, sản phụ Nguyễn Xuân N. (36 tuổi, thành phố Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán: con lần 2, thai 32 tuần 3 ngày, ngôi ngang, chuyển dạ, đa nhân xơ tử cung, vết mổ cũ lấy thai. Xác định đây là trường hợp có nhiều yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, đề ra biện pháp xử trí phẫu thuật lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung, với hy vọng bảo tồn khả năng sinh sản cho sản phụ.

Cuộc phẫu thuật được tiến hành với ekip các bác sĩ chuyên khoa Sản, Gây mê hồi sức, Sơ sinh cùng các điều dưỡng, hộ sinh nhiều kinh nghiệm với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ/sơ sinh và ngân hàng máu.

Đây là trường hợp phẫu thuật phức tạp do sản phụ có tiền căn mổ lấy thai, toàn bộ tử cung bị chiếm bởi nhiều nhân xơ kích thước lớn nhỏ khác nhau; đặc biệt là nhân xơ tử cung mặt trước ngay đoạn dưới cản trở quá trình phẫu thuật lấy thai. Êkip phẫu thuật đã cố gắng bóc nhân xơ để tiếp cận buồng tử cung nội xoay thai bắt ra bé gái nặng 1.640 gram. Sau khi lấy thai xong, các bác sĩ tiếp tục bóc thêm nhiều khối u xơ tử cung kích thước to nhỏ không đều khoảng 20x40 mm kết hợp các phương pháp tăng co tích cực để giúp tử cung co hồi tốt; đồng thời, truyền máu kịp thời kiểm soát tổng trạng và khâu phục hồi bảo tồn được hoàn toàn tử cung cho bệnh nhân.

Hiện tại, mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt; bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được chăm sóc tại khoa Nhi - Sơ sinh.

Chú thích ảnh
Hình các khối u xơ sau khi đã được bóc tách thành công. Ảnh: TTXVN phát

Theo Bác sĩ Chuyên khoa II Vũ Đăng Khoa, Trưởng Khoa Sản, tỷ lệ sản phụ bị u xơ tử cung trong thai kỳ dao động 1,6 - 2,7%. U xơ tử cung có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, băng huyết sau sinh. Do đó, trong quá trình mang thai, sản phụ có u xơ tử cung đi kèm cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Đồng thời, việc chẩn đoán và xử trí phải rất thận trọng, việc bóc tách khối u xơ tử cung khi phẫu thuật lấy thai chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm.

Trong tháng 8/2021, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ thực hiện thành công hai ca phẫu thuật cấp cứu lấy thai kết hợp bóc nhân xơ tử cung. Điều đáng mừng là, tất cả các sản phụ đều vượt cạn thành công.

Vừa thực hiện “Bệnh viện an toàn với dịch COVID- 19”, vừa làm tốt công tác chuyên môn, trong 8 tháng năm 2021, Bệnh viện Phụ sản thành phố tiếp nhận và điều trị gần 3.000 trường hợp thai phụ có bệnh lý; trong đó, có rất nhiều bệnh lý nặng, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe mẹ và bé. Tất cả các trường hợp bệnh nặng này đều được điều trị thành công.

Thu Hiền (TTXVN)
Lần đầu tiên thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo
Lần đầu tiên thực hiện thành công phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo

Chiều 23/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các chuyên gia chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi ghép sụn khớp nhân tạo lần đầu tiên tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN