Phẫu thuật lấy gần 1kg sỏi bàng quang cho cụ bà 84 tuổi

Ngày 3/9, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Khoa Ngoại Niệu của Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp sỏi rất to, nằm trong túi thừa (ngách) bàng quang hiếm gặp trên nữ bệnh nhân 84 tuổi mắc bệnh tim mạch nặng.

Bệnh nhân tên H.T.L (sinh năm 1935, quê Cà Mau) nhập viện ngày 27/8 với các triệu chứng: tiểu khó, tiểu gắt, đau vùng hạ vị, đau nhiều vùng hông lưng phải. Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch nặng. Khoảng 10 ngày trước nhập viện, bệnh nhân tiểu ra máu, đau vùng hạ vị, tiểu không kiểm soát.

Chú thích ảnh
 Các sỏi được lấy ra từ bàng quang bệnh nhân. Ảnh: TTXVN phát

Kết quả siêu âm bụng cho thấy, bệnh nhân có sỏi bàng quang to, chụp X-Quang và CTS can thấy thận (P) ứ nước độ I, niệu quản (P) giãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong đó một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12 cm nằm trong túi thừa bàng quang, thận phải ứ nước độ I, nhu mô thận phải còn dầy.

Kết quả siêu âm tim cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương hẹp hở van hai lá mức độ trung bình, hở van chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng do có bệnh lý tim mạch nặng, lớn tuổi, nguy cơ trong phẫu thuật rất cao nên các bác sĩ đã hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: Ngoại Niệu, Tim mạch, Phẫu thuật tim và Gây mê hồi sức. Sau khi tư vấn và giải thích rõ, gia đình đã đồng ý phẫu thuật. Ca phẫu thuật được tiến hành ngày 30/8.

Sau thời gian 50 phút, ca phẫu thuật đã thành công. Các bác sĩ đã lấy ra nhiều sỏi từ 3-8 cm (khoảng 15 viên, nặng gần 1 kg), trong đó có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm, nặng 0,5 kg nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm. Bóc tách túi thừa lấy sỏi 12 cm ra bên trong có ít mủ và cặn trắng. Sau đó, bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Hiện bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Ngoại Niệu, dự kiến xuất viện ngày 5/9.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trương Minh Khoa (Khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), khi được chẩn đoán sỏi bàng quang, bệnh nhân cần đến bệnh viện để xử lý sớm bởi sỏi bàng quang nhỏ, có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca đại phẫu như với sỏi bàng quang lớn…

Để phòng ngừa sỏi bàng quang, hằng ngày, cần uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày) và tránh thói quen nhịn tiểu. Người dân cần vận động cơ thể đều dặn bằng hình thức tập thể dục, đi bộ, bơi và không nên ngồi, nằm một chỗ lâu.

Ánh Tuyết (TTXVN)
Vòng tránh thai 31 năm rơi khỏi vị trí cố định, xuyên bàng quang bệnh nhân
Vòng tránh thai 31 năm rơi khỏi vị trí cố định, xuyên bàng quang bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết: Đến ngày 13/2, bà T. T. H (sinh năm 1965, ngụ tại phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) - người bị chiếc vòng tránh thai cũ xuyên bàng quang tạo sỏi, đã ổn định sức khỏe và đã được xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN