Lấy thành công viên sỏi gần nửa kg khỏi bàng quang bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 7/9, sức khỏe của bệnh nhân Trần Văn Khăm (60 tuổi, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, Đồng Nai) đã ổn định, tiếp xúc tốt và có thể xuất viện trong 7 ngày nữa.

Chú thích ảnh
Ê kíp bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán phẫu thuật lấy viên sỏi "khủng" cho bệnh nhân. 

Trước đó ngày 5/9, ông Trần Văn Khăm nhập viện trong tình trạng tiểu buốt, tiểu dắt, bí tiểu. Khi kiểm tra kết hợp với kết quả siêu âm, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 1 viên sỏi kích thước “khủng” nằm trong bàng quang và được chỉ định phẫu thuật lấy viên sỏi ra khẩn cấp. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã mở bàng quang bệnh nhân, lấy ra một viên sỏi có kích cỡ 10 cm x 7 cm x 4cm, nặng gần 500 g.

Theo bác sĩ Tạ Quang Trí - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán, phẫu thuật lấy sỏi ra khỏi bàng quang của bệnh nhân chỉ là phẫu thuật đơn giản, tuy nhiên với trường hợp này cũng gây nhiều khó khăn cho các bác sĩ vì viên sỏi có kích cỡ quá lớn.

Nếu tiến hành bóc tách không cẩn thận có thể làm bàng quang của bệnh nhân bị rách diện rộng, nguy cơ mất máu vì bệnh nhân có sỏi lâu ngày nên bị viêm nhiễm, sỏi dính chặt vào niêm mạc bàng quang.

Bác sĩ Tạ Quang Trí cho biết, đây là trường hợp đặc biệt, bởi những bệnh nhân bị phát hiện có sỏi kích thước lớn thường là những bệnh nhân nằm liệt giường, không đi lại, vận động được. Nhưng với trường hợp này bệnh nhân vẫn đi lại, hoạt động, làm việc bình thường, trước đây cũng có nhiều triệu chứng nhưng bệnh nhân đã cố chịu đựng mà không đi khám tìm nguyên nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán khuyến cáo người dân, khi thấy trong người có những dấu hiệu bất thường, lặp lại nhiều lần phải đến ngay các cơ sở y tế khám và tìm hiểu nguyên nhân, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị.

Thông thường người dân khi thấy các triệu chứng tiểu dắt, bí tiểu thường chịu đựng hoặc ra các quầy thuốc mua thuốc uống, thấy đỡ nên thôi, lần sau bị lại lại tiếp tục tự lấy thuốc điều trị nên mới xảy ra tình trạng có sỏi kích thước lớn trong bàng quang.

Tin ảnh: Lê Xuân (TTXVN)
Nội soi tán sỏi bằng laser thành công cho bệnh nhi 9 tuổi
Nội soi tán sỏi bằng laser thành công cho bệnh nhi 9 tuổi

Sức khỏe của bé Nguyễn Ngọc Bảo Trân, (9 tuổi, ở xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) bị sỏi thận có kích thước 1 cm trong niệu quản phải đã ổn định, thận không còn ứ nước và đã được xuất viện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN