Nhau tiền đạo đâm xuyên cơ tử cung, lan sang tận bàng quang

Ngày 26/12, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết bệnh viện vừa cứu sống mẹ con sản phụ bị đe dọa tính mạng do nhau tiền đạo cài răng lược xâm lấn bàng quang hiếm gặp.

Đó là sản phụ Nguyễn Thị T. (34 tuổi, ngụ tại huyện Thốt Nốt, TP. Cần Thơ), mang thai lần 2, thai 34 tuần. Qua thăm khám, kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu, các bác sĩ phát hiện sản phụ bị nhau tiền đạo cài răng lược bám toàn bộ vào cơ tử cung, xâm lấn đến bàng quang vô cùng nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Sau 3 giờ các bác sĩ phẫu thuật căng thẳng, sản phụ T. đã "vượt cạn" an toàn.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã mời hội chẩn liên viện với các bác sĩ chuyên khoa, gồm Sản phụ khoa, Niệu khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học... và sau đó quyết định phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật, do vị trí nhau bám chặt, đâm xuyên cơ tử cung và xâm lấn sâu vào bàng quang, nơi có nhiều mạch máu phức tạp, êkip các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lấy thai, cắt tử cung thay vì bóc tách nhau, giúp sản phụ thoát nguy cơ tử vong do xuất huyết trầm trọng và tổn thương tử cung cùng các cơ quan lân cận.

Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa cùng các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm, sau 3 giờ tập trung phẫu thuật, chị T. đã có cuộc “vượt cạn” an toàn với một bé gái nặng 2300gram.

Theo BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt, Phó Trưởng khoa Sản bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ, nhau tiền đạo cài răng lược là nhau bám đoạn dưới tử cung, vị trí mà lớp cơ tử cung mỏng, mạch máu nuôi nghèo nàn nên các gai nhau dễ lan rộng và cắm sâu vào lớp cơ tử cung, thậm chí xuyên thủng cả lớp cơ tử cung, xâm lấn vào các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột. Đây một bệnh lý góp phần làm tăng tai biến xuất huyết và tử vong trong lúc sinh mổ, thường xuất hiện ba tháng cuối thai kỳ.

Thai phụ bị nhau tiền đạo, có sẹo mổ lấy thai, tiền căn bóc nhân xơ tử cung, sinh con nhiều lần, tiền sử nạo phá thai nhiều lần... là những đối tượng có nguy cơ cao bị nhau cài răng lược trong sinh nở. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần thăm khám, theo dõi thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín để được tư vấn, chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe mẹ và thai nhi.

Đan Phương/Báo Tin tức
5 người thiệt mạng vì dịch bệnh nguy hiểm lây từ chuột bùng phát
5 người thiệt mạng vì dịch bệnh nguy hiểm lây từ chuột bùng phát

Ngày 25/12, các nhà chức trách Argentina xác nhận từ đầu tháng 12 đến nay, 5 người đã thiệt mạng vì nhiễm virus gây tử vong cao Hanta bùng phát tại tỉnh miền Nam Chubut nước này, đồng thời khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng tránh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN