Vòng tránh thai 31 năm rơi khỏi vị trí cố định, xuyên bàng quang bệnh nhân

Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết: Đến ngày 13/2, bà T. T. H (sinh năm 1965, ngụ tại phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) - người bị chiếc vòng tránh thai cũ xuyên bàng quang tạo sỏi, đã ổn định sức khỏe và đã được xuất viện.

Trước đó, ngày 21/1, bà T. T. H nhập viện trong tình trạng bị đau bụng vùng hạ vị kèm tiểu khó. Tiến hành thăm khám, kết hợp với kết quả siêu âm các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có dị vật hình chữ T xuyên qua thành bàng quang của bệnh nhân và có sỏi bàng quang. Bệnh nhân đã được chỉ định mổ nội soi lấy dị vật và sỏi ra khỏi bàng quang.

Bác sĩ Phan Văn Ở, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, khi phát hiện dị vật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi ngược dòng tán sỏi bằng Laser.

Dị vật là chiếc vòng tránh thai hình chữ T, chiếc vòng này đã được đặt từ rất lâu và bị rơi ra khỏi vị trí cố định ban đầu, từ ngoài xuyên thành bàng quang và tạo sỏi bên trong bàng quang khiến bệnh nhân có những triệu chứng đau bụng vùng hạ vị và tiểu khó.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bà T. T. H đã đặt chiếc vòng tránh thai này suốt 31 năm. Trước đây bà từng đi khám phụ khoa, tuy nhiên không thấy chiếc vòng tránh thai. Do chủ quan bà cũng không quan tâm tới và không nghĩ rằng chiếc vòng đã trôi vào bàng quang.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh cho biết thêm, trước đây bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật nhiều trường hợp lấy vòng tránh thai từ trong ổ bụng cho bệnh nhân.

Tuy nhiên đây là trường hợp hy hữu vòng tránh thai lạc vào bàng quang tạo sỏi. Các bác sĩ khuyến cáo các phụ nữ nếu đặt vòng tránh thai thì bắt buộc phải được kiểm tra định kỳ. Sau 5 năm, phụ nữ phải đặt lại vòng tránh thai để tránh những trường hợp tương tự xảy ra.

Lê Xuân (TTXVN)
Thi clip sử dụng đúng các phương tiện tránh thai hiện đại
Thi clip sử dụng đúng các phương tiện tránh thai hiện đại

Ngày 25/9, tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Tránh thai thế giới (26/9), Tổng Cục Dân số -Kế hoạch hoá gia đình (Bộ Y tế), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Công ty TNHH Bayer tổ chức Hội nghị “Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới” với chủ đề “Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN