Phát hiện con sán trưởng thành dài 5,2 mét trong cơ thể cô gái

Sau 3 giờ được bác sĩ cho uống thuốc xổ sán, chị T.T.L. (27 tuổi, TP Hồ Chí Minh) đã xổ ra ngoài con sán dài 5,2 mét.

Bác sĩ Hồ Ngọc Quý, Trưởng khoa Khám bệnh của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP Hồ Chí Minh, cho biết trước khi đi khám, bệnh nhân đi cầu phát hiện có đốt trắng lẫn trong phân, sau đó bệnh nhân nữ này mang theo cả đốt trắng đó đến viện để nhờ bác sĩ tư vấn. Qua kiểm tra, cho thấy đốt trắng này chính là sán dải bò trưởng thành và chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng cách uống thuốc xổ sán.

Chú thích ảnh
Sán dải bò dài 5,2 m được lấy ra từ cơ thể bệnh nhân. Ảnh: BV

"Sau 3 tiếng uống thuốc xổ, bệnh nhân đi ngoài và ra cả con sán với tổng chiều dài là 5,2 mét. Trước đây, phòng khám cũng có lần phát hiện sán dài 5 mét trong cơ thể người bệnh, nhưng đây là trường hợp phòng khám phát hiện con sán dài nhất từ trước đến nay. Còn trên thế giới, y văn đã ghi nhận có trường hợp phát hiện con sán dài 10-12 mét trong cơ thể người", bác sĩ Quý cho biết.

Cũng theo bác sĩ Quý, để trị dứt đểm, bệnh nhân cần uống thêm một liều thuốc xổ. Việc uống thêm liều thuốc này nhằm tiêu diệt hết các đốt sán nếu vẫn còn trong cơ thể người bệnh. Sau khi uống 2 liều thuốc, bệnh nhân trên chắc chắn sẽ loại trừ hết đốt sán ra ngoài cơ thể.

Bác sĩ khuyến cáo, nhằm phòng bệnh trong sinh hoạt hàng ngày, tốt nhất người dân nên ăn chín uống sôi. Nếu thấy thịt bò, thịt lợn có nổi nốt trắng như hạt gạo thì cần tiêu hủy ngay, không nên sử dụng làm thực phẩm ăn uống.

Đan Phương/Báo Tin tức
Cần nhiều 'kênh' giám sát bữa ăn trường học
Cần nhiều 'kênh' giám sát bữa ăn trường học

Những vụ phát hiện thực phẩm “bẩn”, ngộ độc hàng loạt thời gian qua cho thấy công tác giám sát bữa ăn tại các bếp ăn trường học vẫn còn bị lơ là, chỉ khi xảy ra ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người mới “té ngửa” với chất lượng bữa ăn của trẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN