Tỉnh Bắc Ninh sẽ điều tra dịch tễ về tình hình nhiễm sán lợn gạo

Tỉnh Bắc Ninh sẽ phối hợp với các cơ quan tổ chức điều tra dịch tễ, nghiên cứu tình hình nhiễm sán lợn gạo trên người tại địa phương để đề xuất hướng xử lý.

Chú thích ảnh
Người dân Bắc Ninh đưa con lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm sán lợn. Ảnh: Tạ Nguyên

Theo thông tin từ Tỉnh ủy Bắc Ninh, trước tình hình nhiều người dân Bắc Ninh hoang mang đưa con em lên Hà Nội xét nghiệm sán sau vụ phát hiện mẫu thịt lợn gạo trong bữa ăn của trẻ tại trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan Trung ương tổ chức điều tra dịch tễ, nghiên cứu, phân tích tình hình nhiễm sán lợn gạo trên người tại địa phương để đề xuất hướng xử lý. Đồng thời tỉnh cũng chỉ đạo việc tổ chức cho phụ huynh học sinh tại các trường mầm non, trường tiểu học có học sinh ăn bán trú tham gia giám sát nguồn gốc thực phẩm trong các bữa ăn của học sinh.

Tỉnh Bắc Ninh cũng hỗ trợ kinh phí xét nghiệm sán lợn cho các học sinh của 16 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành; tổ chức lấy máu tại trạm y tế xã để gửi ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương xét nghiệm, tránh quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Hiện tại chưa có nghiên cứu nào đánh giá tỷ lệ nhiễm sán trên địa bàn huyện Thuận Thành cũng như tỉnh Bắc Ninh. Trong khi đó, ở Việt Nam, bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn xuất hiện ở hầu hết các tỉnh, thành, tỷ lệ nhiễm dao động từ 0,5- 12%.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Tỷ lệ nhiễm sán ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh không phải cao bất thường
Tỷ lệ nhiễm sán ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh không phải cao bất thường

Trước tình trạng người dân Bắc Ninh hoang mang đưa con em lên Hà Nội xét nghiệm sán sau vụ phát hiện mẫu thịt lợn gạo trong bữa ăn của trẻ tại trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã làm việc tại huyện Thuận Thành, giải đáp lo lắng của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN