Người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Chiều 8/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, nhằm kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID – 19 tại cộng đồng, người rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ ngày 5/9/2020 đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Từ ngày 8/9, những người di chuyển bằng máy bay từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID – 19 tại sân bay Tân Sân Nhất.

Chú thích ảnh
Người từ Đà Nẵng đến TP Hồ Chí Minh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 một lần.

Những trường hợp đến thành phố bằng các phương tiện khác sẽ thực hiện khai báo y tế tại các địa điểm do Trung tâm Y tế quận, huyện thông báo để được sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC cho biết thêm, đơn vị này sẽ triển khai thực hiện đăng ký và hẹn thời gian lấy mẫu trực tuyến qua website hoặc ứng dụng (apps) của HCDC, dự kiến trong 1 tuần sẽ hoàn chỉnh. HCDC sẽ thông báo ngay khi hoàn chỉnh việc đặt lịch lấy mẫu xét nghiệm trực tuyến này để việc đăng ký lấy mẫu được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Đại diện sân bây Tân Sơn Nhất cho biết, sân bay đã bố trí chỗ lấy mẫu và cung cấp bàn ghế, cọc phân luồng như các đợt trước; Cảng vụ hàng không miền Nam cấp thẻ cho nhân viên y tế vào lấy mẫu. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của thành phố sẽ gửi danh sách nhân viên lấy mẫu cho cảng vụ; bộ phận an ninh, đại diện hãng hỗ trợ phân luồng riêng cho khách trên những chuyến bay từ Đà Nẵng vào.

Dự kiến, trong ngày 8/9 có 4 chuyến bay với tổng cộng khoảng 500 khách từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, HCDC đã có hướng dẫn giám sát y tế đối với người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9 đến TP Hồ Chí Minh. Tất cả những người rời khỏi thành phố Đà Nẵng từ 0 giờ 00 ngày 05/9/2020 phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Những trường hợp có yếu tố dịch tễ rõ ràng như tiếp xúc ca bệnh xác định, từng đến các bệnh viện có ca nhiễm, sống ở tổ, thôn, ấp đang có ca mắc bệnh: khai báo tại trạm y tế để được điều tra dịch tễ chi tiết. Người dân cần chủ động tự theo dõi sức khoẻ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh chủ động theo hướng dẫn của ngành y tế.

HCDC cho rằng, hoạt động giám sát này nhằm phát hiện sớm nguồn lây, giúp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do đó, HCDC đề nghị tất cả những người rời Đà Nẵng từ ngày 5/9/2020 đến thành phố phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn trên.

HCDC cũng lưu ý thêm, các trường hợp không thuộc nhóm được chỉ định lấy mẫu thì không nên khai báo giả để được lấy mẫu, tránh gây lãng phí nguồn lực không cần thiết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
24 bệnh nhân COVID-19 tại Quảng Nam và Hải Dương xuất viện
24 bệnh nhân COVID-19 tại Quảng Nam và Hải Dương xuất viện

Ngày 7/9, ngành y tế tỉnh Quảng Nam làm thủ tục xuất viện cho 19 bệnh nhân mắc COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN