Mông Cổ ghi nhận thêm 1 ca mắc bệnh dịch hạch

Nhà chức trách Mông Cổ ngày 5/9 cho biết nước này đã ghi nhận 1 ca mắc bệnh dịch hạch. 

Ca bệnh là nam giới, 38 tuổi, sống tại tỉnh Zavkhan, miền Tây Mông Cổ. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống đã được cách ly cho đến tối 11/9.

Trước khi mắc bệnh, nam bệnh nhân này đã từng ăn thịt sóc đất. Do đó, nhà chức trách khuyến cáo người dân tránh ăn thịt của loài động vật này. 

Mặc dù săn sóc đất bị cấm tại Mông Cổ, song nhiều người dân nước này vẫn phớt lờ quy định trên. 

Kể từ đầu năm tới nay, Mông Cổ đã ghi nhận tổng cộng 18 ca nghi ngờ mắc bệnh dịch hạch, trong đó có 5 ca có kết quả xét nghiệm dương tính. Tháng trước, một người đàn ông, 42 tuổi, sống tại tỉnh Khovd ở miền Tây, đã tử vong do mắc bệnh, trong khi một thiếu niên, 17 tuổi, ở tỉnh Govi-Altai cũng đã qua đời vì căn bệnh này hồi giữa tháng 7. 

Được ví như "cái chết đen" thời Trung cổ, bệnh dịch hạch là căn bệnh do trực khuẩn Yersinia Pestis lây lan qua những con bọ chét bám trên cơ thể các loài thú hoang thuộc bộ gặm nhấm, trong đó có sóc đất. Trực khuẩn Yersinia Pestis có thể xâm nhập vào cơ thể con người bằng nhiều cách như qua vết đốt của bọ chét, theo các giọt nước bọt nhỏ bắn ra từ đường hô hấp của bệnh nhân, do tiếp xúc trực tiếp với vật thể nhiễm vi khuẩn qua niêm mạc hầu họng hoặc những vùng da bị tổn thương, hoặc qua đường tiêu hóa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh này có thể khiến một người trưởng thành tử vong trong vòng 24 giờ nếu không được chữa trị kịp thời.

Ngọc Hà (TTXVN)
California ghi nhận ca mắc bệnh dịch hạch đầu tiên kể từ năm 2015
California ghi nhận ca mắc bệnh dịch hạch đầu tiên kể từ năm 2015

Bang California (Mỹ) thông báo một người dân sống tại hạt El Dorado vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn gây bệnh dịch hạch, trở thành ca đầu tiên mắc bệnh này kể từ năm 2015.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN