Nghẹn ngào phút hội ngộ của người mẹ quyết đánh đổi mạng sống để sinh con

Dù mới chỉ được gặp con trong khoảnh khắc ngắn ngủi, nhưng được nhìn con, được ôm con trong vòng tay ấm áp, biến giấc mơ của chị Liên đã thành hiện thực. Khoảnh khắc diệu kỳ của tình mẫu tử càng trở nên thiêng liêng với người phụ nữ ung thư giai đoạn cuối đã dũng cảm đánh đổi mạng sống của mình để con yêu được ra đời.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân Nguyễn Thị Liên hạnh phúc khi lần đầu tiên được bế bé Bình An sau những ngày mong chờ. Ảnh: BVCC

Đúng 9 giờ 30 phút ngày 13/6/2019, chiếc xe cứu thương chở bệnh nhân Nguyễn Thị Liên - người phụ nữ ung thư giai đoạn cuối quyết đánh đổi mạng sống để sinh con - có mặt tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Các bác sĩ đã chuẩn bị kỹ lưỡng từng chút một về mặt chuyên môn y tế và tranh thủ từng phút, nhanh chóng đưa bệnh nhân từ bệnh viện K Trung ương tới Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương để gặp con.

Bao cảm xúc như vỡ oà. Bé Bình An bé bỏng lần đầu tiên được gần hơi ấm của mẹ trong một hoàn cảnh đặc biệt, sau suốt 20 ngày mong ngóng. Trong khoảnh khắc xúc động ấy, biết bao nhiêu giọt nước mắt hạnh phúc đã tuôn trào.

Chị Liên ngồi trên xe lăn, tóc đã rụng hết, mũi vẫn cắm ống thở oxy, gương mặt mệt mỏi nhưng ánh mắt bỗng mạnh mẽ phi thường, chị ôm con trong vòng tay, nói với con những lời yêu thương chất chứa trong lòng dù giọng còn thều thào, yếu ớt.

Chú thích ảnh
Chị Liên ôm con trong vòng tay ấm áp. Ảnh: BVCC

Tình yêu vô bờ bến của người mẹ dũng cảm dành cho con đã được đền đáp bằng cuộc gặp gỡ tưởng như đã không thể có, dù chỉ ngắn ngủi trong 10 phút. Có lẽ chưa có cuộc gặp gỡ nào tại Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương lại khiến mọi người xúc động và rơi nước mắt nhiều đến thế.

Cùng chia sẻ giây phút thiêng liêng của tình mẫu tử ấy còn có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương, người trực tiếp mổ bắt thai cho chị Liên; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, nơi chị Liên đang điều trị. Không chỉ gia đình, người thân chị Liên mà những người thầy thuốc khi chứng kiến giây phút ấy cũng không khỏi xúc động dù hàng ngày vẫn cứu sống biết bao sinh mạng.

Có mặt trên suốt hành trình đưa chị Liên từ bệnh viện K đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, GS.TS Trần Văn Thuấn không kìm được xúc động: “Hai mẹ con bé Bình An gặp nhau là khoảng khắc, giây phút tất cả chúng ta đều mong chờ”.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam), người phụ nữ kiên cường đã từ chối chữa trị để giữ lại đứa con khi phát hiện mắc ung thư giai đoạn muộn từ những tháng đầu thai kỳ. Để thực hiện tâm nguyện của người mẹ, các bác sĩ đã nỗ lực theo dõi, điều trị cho sản phụ trong suốt thai kỳ. Đến thời điểm thai 31 tuần, khi sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đe dọa tính mạng của cả mẹ và con sản phụ, các bác sĩ bệnh viện K Trung ương và bệnh viện phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho sản phụ Nguyễn Thị Liên.

Ngày 22/5, một ca phẫu thuật đặc biệt đã diễn ra tại bệnh viện K, không giống như thường lệ, bởi đó là một ca sinh mổ bắt thai với sự phối hợp chặt chẽ cùng các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương. Các bác sĩ thở phào khi ca mổ thành công, em bé Đỗ Bình An, con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên chào đời an toàn. Ngay lập tức, bé Bình An được chuyển tới Trung tâm sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc đặc biệt; còn người mẹ trong tình thế sức khỏe “ngàn cân sợi tóc” phải chăm sóc điều trị tích cực tại bệnh viện K Trung ương.

Suốt hơn 20 ngày mong mỏi, chờ đợi, có những lúc tưởng chừng đã đầu hàng, nhưng may mắn khi sức khỏe có chút tiến triển, chị Liên đã thoả nỗi lòng khi được các bác sĩ cho phép và sắp xếp các điều kiện đặc biệt để được sang thăm con tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hiện sức khoẻ của 2 mẹ con bệnh nhân Nguyễn Thị Liên đã có sự tiến triển nhất định. Bé Bình An hiện tại được 1,7kg, tăng được 200 gram sau 20 ngày và đã không còn phải thở máy. Với những nỗ lực phi thường của người mẹ kiên cường, hy vọng sẽ có phép màu đến với mẹ con chị Liên, để chị có thể ở bên và được nhìn thấy con khôn lớn.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư vú
Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư vú

Một loại thuốc mới trong việc điều trị bệnh ung thư vú dạng phổ biến nhất, có khả năng giúp tăng cơ hội sống sót cho các bệnh nhân vừa được công bố tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN