Nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh cho các cơ sở y tế

Ngày 10/8, tại thành phố Huế, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên - Huế) tổ chức ra mắt Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng (viết tắt là EICI).

Chú thích ảnh
Công bố Quyết định thành lập Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh mở rộng EICI (Bệnh viện Trung ương Huế). 

Hoạt động của đơn vị góp phần nâng cao năng lực của Bệnh viện Trung ương Huế và các cơ sở y tế trong khu vực để phát hiện sớm, đáp ứng và kiểm soát các đợt bùng phát dịch nhiễm khuẩn bệnh viện (bao gồm kháng kháng sinh và các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác).

EICI được thành lập dưới sự tài trợ của Tổ chức PATH Hoa Kỳ (tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên toàn cầu nhằm thúc đẩy bình đẳng y tế) thông qua dự án "Thiết lập và vận hành đơn vị kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch mở rộng tại Bệnh viện Trung ương Huế". Dự án có tổng ngân sách gần 3,4 tỷ đồng; thực hiện trong 3 năm, từ tháng 5/2022 đến tháng 5/2024.

Tiến sỹ Nguyễn Tố Như, Giám đốc Chương trình PATH tại Việt Nam cho biết, đơn vị cùng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật của Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) sẽ đưa các phương pháp kỹ thuật, chương trình đào tạo nâng cao nhân lực với cách làm mới, khoa học phù hợp điều kiện của Việt Nam để hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn, dịch bệnh trong bệnh viện tốt hơn. Đồng thời, hỗ trợ bệnh viện trong khu vực thực hiện mô hình kiểm soát nhiễm khuẩn và điều tra dịch bệnh bền vững, chuẩn hóa.

Tiến sỹ Carol Rao (Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam) chia sẻ, trước nhu cầu cấp thiết trong việc tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, CDC Hoa Kỳ đã thảo luận với Tổ chức PATH Hoa Kỳ và 3 bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy) về ý tưởng thực hiện tích hợp thông tin giám sát kháng kháng sinh, nhiễm khuẩn bệnh viện với hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, phòng ngừa phát tán các ổ dịch trong bệnh viện.

Việc thành lập EICI sẽ hỗ trợ hiệu quả cho Bệnh viện Trung ương Huế cũng như hệ thống y tế Việt Nam. Không chỉ thực hiện những mục tiêu đề ra, việc kết hợp giữa bệnh viện cùng CDC Hoa Kỳ và Tổ chức PATH Hoa Kỳ còn hướng đến xây dựng EICI như mô hình kiểu mẫu cho các bệnh viện trong nước và khu vực học tập.

Thông qua EICI, Bệnh viện Trung ương Huế được CDC Hoa Kỳ và Tổ chức PATH Hoa Kỳ hỗ trợ nâng cao năng lực trong phát hiện sớm, đáp ứng, kiểm soát đợt bùng phát dịch trong chăm sóc y tế, bao gồm kháng kháng sinh và các bệnh truyền nhiễm mới nổi khác. Về lâu dài, EICI sẽ đào tạo, hướng dẫn cho các bệnh viện khác trong khu vực nâng cao năng lực cũng như thí điểm phương pháp tiếp cận mới, sáng tạo để phát hiện, ngăn ngừa, kiềm chế kháng kháng sinh và nhiễm khuẩn bệnh viện khác trong cơ sở y tế.

Đơn vị cũng cung cấp dữ liệu để thúc đẩy việc đưa ra quyết định dựa trên bằng chứng, cung cấp thông tin về biện pháp can thiệp giúp dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, ngăn ngừa tác nhân kháng kháng sinh. 

Cơ cấu tổ chức của EICI gồm Khoa lâm sàng, Vi sinh, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Dược và Tài chính kế toán.

Dịp này, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức Hội thảo Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, giới thiệu Đơn vị Kiểm soát nhiễm khuẩn và Điều tra dịch bệnh mở rộng.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Đưa dịch vụ chăm sóc bệnh viêm gan đến gần các cơ sở y tế ban đầu và cộng đồng
Đưa dịch vụ chăm sóc bệnh viêm gan đến gần các cơ sở y tế ban đầu và cộng đồng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 4,5 triệu ca tử vong sớm do viêm gan có thể được ngăn chặn ở các nước thu nhập thấp và trung bình vào năm 2030 thông qua tiêm chủng, xét nghiệm chẩn đoán, thuốc men và các chiến dịch giáo dục. Chiến lược viêm gan toàn cầu của WHO được tất cả các Quốc gia thành viên tán thành, nhằm mục tiêu giảm 90% ca nhiễm viêm gan mới và 65% cả tử vong từ năm 2016 đến năm 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN