Mắc cúm, một người phụ nữ bị sốc nhiễm khuẩn, phổi trắng xóa

Bệnh nhân nữ (37 tuổi, ở Hà Nội) bị mắc cúm và tự điều trị tại nhà, lạm dụng thuốc corticoid; khi vào viện đã sốc nhiễm khuẩn, phổi trắng xóa, phải chạy ECMO tới hơn 1 tháng.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân hồi phục sau nhiều ngày phải chạy ECMO. Ảnh: BV.

Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân nữ (37 tuổi, ở Hà Nội) vào viện do bị nhiễm cúm nhưng tình trạng rất nặng nề, từng tự điều trị tại nhà và lạm dụng thuốc chứa Corticoid.

Trước đó, khoảng ngày 27/10, bệnh nhân bị mắc cúm với biểu hiện: Sốt, ngứa họng, ho, chảy nước mũi, đau mỏi toàn thân. Bệnh nhân tự điều trị hạ sốt và corticoid (medrol với liều16mg/ngày) tại nhà. Tuy nhiên, điều trị 3 ngày nhưng tình trạng không cải thiện, bệnh nhân còn bị sốt cao liên tục, kéo dài kèm khó thở nhiều và được đưa tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

ThS.BS Nguyễn Bá Cường, Trung tâm Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Khi vào viện, tình trạng bệnh nhân này đã rất nặng nề, sốt cao liên tục, sốc nhiễm khuẩn nặng, oxy máu giảm rất thấp, kết quả chụp X-quang thấy phổi mờ trắng xóa cả 2 bên, test nhanh dương tính với cúm B. Điều đặc biệt là mặc dù nhiễm cúm nhưng tình trạng nhiễm vi khuẩn trên xét nghiệm của bệnh nhân rất cao kèm theo đó là số lượng bạch cầu giảm trầm trọng còn 0.750 G/L (mức bình thường là 4.0-10.0 G/L).

Bệnh nhân đã được chỉ định điều trị kháng sinh, kháng virus, thở máy và lọc máu hấp phụ. Kết quả soi phế quản của bệnh nhân có hình ảnh nhiều giả mạc lấp kín lòng phế quản 2 bên; xét nghiệm PCR dịch phế quản cho thấy bệnh nhân nhiễm cúm B kèm bội nhiễm tụ cầu vàng.

Theo BS. Nguyễn Bá Cường, triệu chứng giảm bạch cầu rất hay gặp ở bệnh nhân nhiễm virus đặc biệt là nhiễm cúm và sốt xuất huyết; làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, khi người bệnh sử dụng Corticoid là thuốc chống viêm nhưng có tác dụng phụ là giảm sức chống đỡ của cơ thể. Việc lạm dụng thuốc này ở các bệnh nhân nhiễm virus làm tăng nguy cơ bội nhiễm đặc biệt là các vi khuẩn kháng thuốc.

Qua theo dõi, bệnh nhân này không đáp ứng với điều trị hồi sức, các bác sĩ đã phải tiến hành can thiệp ECMO cấp cứu. Bệnh nhân đã phải trải qua 37 ngày chạy hệ thống tim phổi nhân tạo (ECMO), gần 50 ngày thở máy với oxy liều cao, do suy giảm khả năng đề kháng, bệnh nhân rất dễ nhạy cảm với các vi sinh vật trong bệnh viện và phải điều trị nhiều đợt kháng sinh, kháng nấm. Các bác sĩ đã phải nhiều lần hội chẩn trong khoa và liên khoa để kịp thời đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho từng diễn biến của bệnh.

Đến nay, sau hơn 2 tháng nằm điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, được ra viện. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, các tổn thương phổi về sau của bệnh nhân có thể sẽ còn tồn tại và cần phải theo dõi trong thời gian dài.

BS. Nguyễn Bá Cường cũng khuyến cáo: "Tại Việt Nam, việc lạm dụng Corticoid diễn ra rất nhiều trong điều trị nhiễm cúm và các bệnh xương khớp (được trộn lẫn trong các thành phần thuốc cổ truyền không rõ nguồn gốc). Trong khi loại thuốc này phải được dùng đúng chỉ định và liều lượng. Việc sử dụng bừa bãi làm suy giảm khả năng đề kháng và rất dễ bội nhiễm vi khuẩn".

Vì vậy, khi có vấn đề liên quan đến sức khỏe, người dân nên đi khám bác sĩ và sử dụng thuốc đúng theo chỉ định. Không được tự ý mua và sử dụng thuốc hoặc mua theo đơn cũ, theo lời mách bảo của người thân, người quen vì hậu quả sẽ là khôn lường.

TN/Báo Tin tức
Tăng cường phòng, chống dịch cúm A nguy hiểm
Tăng cường phòng, chống dịch cúm A nguy hiểm

Nhận định nguy cơ dịch cúm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) có khả năng bùng phát thành dịch lớn khi thời tiết giao mùa (Đông - Xuân) là điều kiện thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp lây lan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch cúm A nguy hiểm gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN