Liên tục uống nước ngọt giải khát, nam thanh niên 27 tuổi rơi vào hôn mê

Trước khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, bệnh nhân liên tục khát nước, tiểu nhiều, người mệt mỏi. Để giải tỏa cơn khát, bệnh nhân này đã uống nhiều nước ngọt và càng uống thì càng thấy lả người. Bác sĩ cho biết, chỉ cần nhập viên trễ 60 phút, nam thanh niên này có thể tử vong.

Ngày 14/6, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân Nghiêm T. T (27 tuổi, ngụ Bình Dương) nặng 85kg và mắc bệnh đái tháo đường hai năm nay.

Bác sĩ CKI Huỳnh Văn Mười Một, Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, để chạy đua cứu người bệnh, các bác sĩ nhanh chóng truyền dịch bồi hoàn nước điện giải và truyền insuline liên tục cho bệnh nhân để điều chỉnh đường huyết.

Chú thích ảnh
Hiện bệnh nhân đã ăn uống bình thường, tuy nhiên cần tiếp tục điều chỉnh đường huyết bằng insuline. Ảnh: BVCC

Kết quả khí máu động mạch của bệnh nhân rất thấp, độ pH chỉ 6.88. Trong khi đó, chỉ số pH bình thường của máu nằm trong khoảng 7.35 đến 7.45, chỉ cần pH ở mức 7.00, người bệnh đã rơi vào nguy kịch tính mạng. Bên cạnh đó, bệnh nhân T. còn bị nhiễm toan ceton nặng (đây là biến chứng nghiêm trọng của bệnh đái tháo đường, xảy ra khi cơ thể người bệnh sản sinh quá nhiều axit trong máu).

Những yếu tố trên cho thấy, chỉ cần nhập viện trễ 60 phút, anh T. T. có thể tử vong. Khi cấp cứu ổn định, người bệnh được chuyển đến khoa ICU, khoa Nội tiết tiếp tục điều trị rối loạn điện giải, kiểm soát tình trạng nhiễm toan máu, truyền insuline kiểm soát đường huyết và các chỉ số hiệu sinh.

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Mười Một, người bệnh thoát khỏi nguy kịch, không rơi vào tình trạng ngưng tim và tránh các biến chứng nguy hiểm tổn thương não, giảm chức năng thần kinh là nhờ sự nhanh trí của êkip cấp cứu, máy phân tích khí máu động mạch hiện đại có kết quả nhanh chóng, chính xác và do được nhập viện kịp thời. Hiện bệnh nhân đã hết nhiễm toan, ăn uống bình thường, tuy nhiên cần tiếp tục điều chỉnh đường huyết bằng insuline.

Bác sĩ CKI Võ Trần Nguyên Duy, khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, trường hợp của bệnh nhân trên như hồi chuông cảnh tỉnh cho những bệnh nhân đái tháo đường khác, nhất là nhóm người trẻ, chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe của mình. Bệnh đái tháo đường ngày càng tăng trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2 ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng: ăn nhiều thức ăn nhanh, các sản phẩm chứa nhiều carbohydrat (nước ngọt có ga, nước uống đóng chai...) và lối sống ít vận động, làm tăng tỷ lệ người mắc béo phì cũng như các bệnh rối loạn chuyển hóa.

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Người bệnh phải điều trị bằng thuốc để kiểm soát đường huyết và thực hiện chế độ ăn uống cân bằng. Trong khi đó, ở độ tuổi thanh niên, do đặc thù công việc cũng như tâm sinh lý, chế độ ăn khó kiểm soát ở mức cân bằng cũng như sử dụng thuốc đều đặn. Điều này dẫn đến các biến chứng cấp tính như tăng áp lực thẩm thấu máu, nhiễm toan ceton... đối mặt với tử vong.

Ngoài ra, nếu người bệnh không kiểm soát đường huyết trong thời gian dài có thể mắc các biến chứng mãn tính như xơ vữa mạch máu và tai biến mạch máu não (biến chứng mạch máu não), thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim (biến chứng mạch máu tim), nhiễm trùng và hoại tử chân (biến chứng mạch máu lớn ở chi), tổn thương võng mạc, tổn thương thận...

Do đó, ngay khi thấy các triệu chứng khát nhiều, tiểu nhiều, ăn nhiều nhưng vẫn mệt mỏi... người bệnh phải đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Nội tiết cùng bác sĩ nhiều kinh nghiệm để bệnh không tiến triển nặng. Đồng thời, bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường phải tuân thủ uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện chế độ ăn hợp lý, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể vừa kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Đan Phương/Báo Tin tức
Nguy cơ tử vong cao ở bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý tiểu đường
Nguy cơ tử vong cao ở bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong cao gấp đôi khi mắc COVID-19 so với những người không có bệnh lý nền này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN