Liên tiếp hai ca ghép ruột thành công từ người cho sống đầu tiên của Việt Nam

Trong 2 ngày liên tiếp, Bệnh viện Quân y 103 (Học viện Quân y) đã thực hiện thành công 2 ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên của Việt Nam. Đây cũng là một kỹ thuật rất khó trong ghép tạng.

Chú thích ảnh
Học viện Quân y thông tin về hai ca ghép ruột thành công. Ảnh: TL

Ngày 31/10, thông tin về ca hai ghép ruột, Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết: Hai bệnh nhân được ghép ruột là Nguyễn Văn D. (42 tuổi) và Lò Văn T. (26 tuổi) trước đó đều trong tình trạng suy chức năng ruột. Sau khi tiếp nhận hai bệnh nhân, Học viện Quân Y đã tiến hành khám, xét nghiệm và mời chuyên gia trong nước khám và hội chẩn, xác định cả 2 bệnh nhân này đều có chỉ định tuyệt đối về ghép ruột. Học viện Quân Y đã báo cáo Bộ Y tế và xin phép tổ chức thực hiện ghép ruột tại Bệnh viện Quân Y 103.

Ngày 27/10, các bác sỹ Bệnh viện Quân Y 103 đã phối hợp với chuyên gia từ Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản) thực hiện thành công ca ghép ruột cho bệnh nhân Lò Văn T. Người hiến ruột là mẹ đẻ của bệnh nhân (47 tuổi).

Ngày 28/10, các bác sĩ lại tiếp tục đã thực hiện ghép ruột cho bệnh nhân Nguyễn Văn D. Người hiến ruột là em trai của bệnh nhân (40 tuổi).

"Hiện sau mổ ghép, sức khoẻ của hai người hiến ruột đều ổn định; 2 bệnh nhân ghép ruột đang được theo dõi, các chỉ số sinh tồn đều ổn định và đang được điều trị tích cực", Trung tướng, GS.TS. Đỗ Quyết cho biết.

Trước đó, bệnh nhân Nguyễn Văn D. đã có tiền sử phẫu thuật ổ bụng 5 lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột. Qua nhiều lần phẫu thuật cắt ruột, chiều dài ruột non của bệnh nhân chỉ còn lại khoảng 80cm. Ngày 2/5, bệnh nhân D. vào Bệnh viện Quân Y 103 với chẩn đoán suy ruột không hồi phục do hội chứng ruột ngắn type 1, rò đại tràng. Bệnh nhân đã được điều trị nuôi dưỡng tích cực qua đường tĩnh mạch và điều chỉnh các rối loạn do suy chức năng ruột gây ra.

Còn bệnh nhân Lò Văn T. trước đó cũng đã phải cắt gần như hoàn toàn ruột non do bị viêm phúc mạc, hoại tử gần như toàn bộ ruột non, chiều dài ruột non còn lại chỉ gần 20cm. Ngày 29/9, bệnh nhân được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Quân Y 103 với chẩn đoán suy mòn suy kiệt do hội chứng ruột cực ngắn type 3. Bệnh nhân T. đã được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện bệnh gan chuyển hoá liên quan hội chứng suy chức năng ruột.

Để cứu sống các bệnh nhân đã được chỉ định ghép ruột với nguồn hiến từ người cho sống. Đây cũng là 2 ca ghép ruột từ người cho sống đầu tiên của Việt Nam thành công.

Cũng theo GS.TS. Đỗ Quyết, tháng 12/2019, Học viện Quân Y đã được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện đề tài: “Nghiên cứu triển khai ghép ruột từ người cho sống”. Học viện Quân Y đã tích cực triển khai nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hoá chất… và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm ghép ruột trên người với các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Tohoku (Nhật Bản) đồng thời Học viện cũng phối hợp với các bệnh viện trong nước để tuyển chọn và chăm sóc bệnh nhân có chỉ định ghép ruột.

Ngày 31/10, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có thư gửi Học viện Quân y và Bệnh viện quân y 103 khen ngợi thành tích thực hiện thành công 2 ca ghép ruột thành công.
Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc mừng đến các Bác sỹ, nhân viên y tế của Học viện Quân y, đồng thời ghi nhận những cống hiến tận tâm, hết mình của các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Quân y 103 đã thực hiện thành công hai ca mổ ghép ruột phức tạp, bảo vệ mạng sống cho hai bệnh nhân cũng như an toàn cho hai người thân đã hiến tặng một phần cơ thể.
Việc thực hiện ghép ruột cho bệnh nhân từ người sống rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao cùng với sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động tìm tòi, học hỏi của đội ngũ y bác sỹ đã làm chủ kỹ thuật ghép ruột từ người cho sống, thực hiện thành công cho cả hai bệnh nhân.
Kết quả này một lần nữa khẳng định vai trò tiên phong của Bệnh viện Quân y 103, khẳng định những tiến bộ về y học của Việt Nam. Theo đó, thành công này thể hiện năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện 103 nói riêng và ngành Y tế nói chung; thể hiện trình độ, năng lực, y đức của nền y học nước nhà.
Đây là một thành quả có ý nghĩa trong việc làm chủ kỹ thuật ghép ruột tại Việt Nam, thể hiện những tiếp nối thành tựu trong lĩnh vực ghép thận, ghép gan, ghép tim, ghép tụy - thận, ghép phổi của Học viện Quân y, Bệnh viện Quân y 103 - một trong những trung tâm ghép tạng lớn của Quân đội và cả nước.
Nguyên Loan
Thực hiện nhiều kỷ lục ghép tạng mang lại sự sống cho người bệnh
Thực hiện nhiều kỷ lục ghép tạng mang lại sự sống cho người bệnh

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 16/9 cho biết, lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11-12/9).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN