Thực hiện nhiều kỷ lục ghép tạng mang lại sự sống cho người bệnh

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ngày 16/9 cho biết, lần đầu tiên Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện ghép tim cho 2 bệnh nhân trong 2 ngày liên tiếp (11-12/9).

Cụ thể, 2 trường hợp được ghép tim đều là nam bệnh nhân ở Thanh Hóa. Ca đầu tiên là anh N.Q.T (33 tuổi), có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn đã 5 năm, điều trị tại bệnh viện tỉnh. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có 1 cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10/9, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực nhận được thông báo về một trường hợp chấn thương sọ não nặng, đã có biểu hiện chết não, gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Người hiến là thanh niên còn trẻ, các chức năng tim còn rất tốt, chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân N.Q.T. Không thể bỏ qua “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân, ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực làm trưởng kíp đã phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân T. 

Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ, gặp khó khăn do tim của bệnh nhân N.Q.T bị bệnh nên quá to, khoang chứa tim rất lớn trong khi tim của người hiến nhỏ hơn. Các bác sỹ phải dùng một số kỹ thuật tạo hình, kéo dài các cuống tim của người hiến thì mới nối vừa. Sau ca ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bệnh nhân thứ 2 là N.Đ.D, (52 tuổi) có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm, phát hiện cơ tim giãn năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt và được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 12/9, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân N.Đ.D từ người bị chết não, hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Người hiến là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giao thông.

Ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt. Ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân N.Đ.D tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Bệnh viện Việt Đức cũng cho biết, lần đầu tiên trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), Bệnh viện Việt Đức đã ghép thành công 23 tạng gồm: 3 ca ghép tim, 4 ca ghép gan, 16 ca ghép thận (trong đó có 8 thận từ người đang sống hiến và 15 tạng từ người chết não). Hiện tại, tất cả các tạng đều rất tốt.

Đây cũng là lần đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong vòng 10 ngày (28/8-8/9) đơn vị tư vấn và điều phối Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận động thành công được 4 gia đình hiến tạng (với 3 tim; 4 gan; 8 thận; 20 mạch máu; 2 van tim và 2 giác mạc). Trước đó, tháng 1/2020, đơn vị cũng vận động thành công 3 gia đình ở tỉnh Bắc Giang và 3 gia đình ở tỉnh Thanh Hóa hiến tạng.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở y tế đầu ngành về lấy, ghép đa tạng, không chỉ thực hiện nhiều ca ghép tạng khó, ghép tạng thường quy mà còn hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép tạng cho các bệnh viện khác để mang lại sự sống cho nhiều người bệnh.

TTXVN/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Thêm một trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công
TP Hồ Chí Minh: Thêm một trường hợp hiến tạng và ghép tạng thành công

Ngày 18/8, thông tin từ Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người (Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một trường hợp hiến tạng và đã ghép thành công hai giác mạc cho hai người bị sẹo giác mạc lâu năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN